Bảo dưỡng máy nén khí trong mùa hè như thế nào?

Máy nén khí khi vận hành phát ra một lượng nhiệt cực kỳ lớn, thêm vào đó là nền nhiệt độ cao mùa hè khiến cho rất nhiều nhà máy phải dừng hoạt động do gặp sự cố về hệ thống của khí nén. Việc máy nén khí hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao gây ra nhiều vấn đề như hiệu suất máy nén khí giảm, tuổi thọ dầu giảm….

Như vậy, để giữ cho hệ thống máy nén khí của bạn làm việc ổn định, đảm bảo hiệu suất nhất là trong mùa hè thì bài viết dưới đấy tác giả xin chia sẻ cách bảo dưỡng máy nén khí trong mùa hè hy vọng sẽ hữu ích với quý khách

Kiểm tra thông gió đảm bảo sự thoáng mát cho phòng máy nén khí

Các dòng máy nén khí đang được bán trên thị trường hiện nay đều có một khoảng dung sai quá nhiệt. Tuy nhiên trong điều kiện cạnh tranh như hiện nay, kích thước các bộ giải nhiệt ngày càng được thu nhỏ hết mức để cắt giảm chi phí vật liệu đồng nghĩa với việc giảm giá thành để có thể cạnh tranh. Bởi vậy, người dùng cần hết sức quan tâm đến việc kiểm tra giải nhiệt cho máy nén khí.Sau đây là một sô việc mà bạn có thể làm để đảm bảo sự thoáng mát cho phòng máy nén khí:

–  Kiểm tra tình trạng thông thoáng của két giải nhiệt gió. Nếu két giải nhiệt bị tắc sẽ làm tăng nhiệt độ của máy. Hãy sử dụng khí nén thổi sạch bụi bặm bám trên bề mặt két gải nhiệt thường xuyên.

–  Kiểm tra điều chỉnh sự thông thoáng của phòng đặt máy nén, lắp đặt ống hút khí nóng. Chú ý mặt cắt tiết diện của phễu hút phải lớn hơn hoặc bằng diện tích bề mặt của két giải nhiệt.

–  Lắp đặt thêm quạt thông gió cho phòng máy. Cần lưu ý lưu lượng của quạt lắp thêm phải lớn hơn lưu lượng của quạt làm mát trên máy.

>> Bài viết tham khảo: Vai trò của việc bảo dưỡng máy nén khí định kỳ 

Phòng máy nén khí được thông gió tốt
Phòng máy nén khí được thông gió tốt

Kiểm tra mức dầu bôi trơn của máy nén khí

Dầu máy nén khí thực hiện ba chức năng quan trọng trong máy nén trục vít ngâm dầu đó là bôi trơn, làm kín khe hở trục vít và giải nhiệt. Do đó, bạn cần phải kiểm tra xem máy nén khí của bạn có đủ lượng dầu bôi trơn hay không. Trong hầu hết các máy nén khí hiện đại, dầu sẽ tuần hoàn ít nhất 7 lần trong một phút qua đầu nén. Như vậy, lưu lượng dầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhiệt độ của máy.

Người vận hành máy phải có nhật ký theo dõi tình trạng của máy, nếu thấy mức dầu thấp cần phải bổ sung thêm dầu. Trong trường hợp dầu máy lâu chưa thay bạn phải theo dõi số giờ chạy máy và thay dầu mới đúng định kỳ.

Thay thế lọc bẩn của máy nén khí

Lọc dầu và lọc gió là hai bộ phận rất quan trọng của máy nén khí, nếu để chúng bị bẩn mà không vệ sinh hoặc thay thế sẽ dẫn đến những tình trạng hỏng hóc nặng khiến tốn kém chi phí sửa chữa máy nén khí. Nếu lọc gió của máy bị bẩn sẽ làm giảm áp lực tại cổ hút, lọc tách bẩn làm tăng áp suất bình dầu dẫn đến tỷ số nén tăng lên. Do vậy, máy phải làm việc nặng hơn bình thường, lượng nhiệt sinh ra nhiều hơn.

Còn nếu lọc dầu bẩn cũng sẽ làm giảm lưu lượng dầu bôi trơn đi vào đầu nén, nhiệt độ của máy cũng sẽ cao lên. Máy nén khí sẽ chạy mát hơn và tiêu thụ ít năng lượng hơn nếu các bộ lọc khí, lọc dầu, lọc tách dầu được sạch sẽ. Vì thế bạn cần thay thế các bộ lọc máy nén khí theo đúng định kỳ.

Cần thay thế bộ lọc của máy nén khí khi bị bẩn
Cần thay thế bộ lọc của máy nén khí khi bị bẩn

Kiểm tra bộ xả nước

Thời tiết nóng vào mùa hè đồng nghĩa độ ẩm không khí sẽ cao. Nếu không thoát nước thường xuyên, lượng nước ngưng tụ lớn đó có thể rò rỉ, xâm nhập vào các thiết bị và chi tiết máy làm han gỉ, hư hỏng chúng. Bạn cần vệ sinh các van xả nước tự động, thay thế nếu thiết bị  xả nước bị hỏng.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên sẽ hữu ích với quý khách bảo dưỡng máy nén khí tốt nhất đặc biệt là trong mùa hè để đảm bảo hiệu quả hoạt động của thiết bị. Mọi câu hỏi thắc mắc liên quan đến vấn đề này quý khách vui lòng liên hệ hotline  0966 631 546 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí

It's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on RedditPin on PinterestShare on TumblrShare on StumbleUponShare on VKDigg thisFlattr the authorShare on YummlyBuffer this page

Related Posts:

Máy nén khí hỗ trợ các thiết bị sử dụng khí trong nha khoa

Chọn mua máy nén khí nào để sử dụng trong nha khoa?

Máy nén khí là loại máy móc được ứng dụng...

Sử dụng thiết bị chuyên dụng để phát hiện rò rỉ khí nén ở hệ thống máy nén khí nhanh chóng

Cách phát hiện nhanh nhất và khắc phục rò rỉ khí nén ở máy nén khí

Một trong những sự cố thường gặp nhất ở máy...

Máy nén khí không dầu Pegasus

Nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít không dầu

Máy nén khí trục vít không dầu tạo ra khí...

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm