Biến tần- thiết bị không thể thiếu khi sử dụng máy nén khí

Máy nén khí công nghiệp đóng một trò rất quan trọng trong các ngành sản xuất. Tuy nhiên, khi hoạt động, máy sẽ tiêu tốn lượng điện năng không hề nhỏ? Vậy, làm thế nào để vừa tiết kiệm điện, vừa sản xuất hiệu quả? Biến tần máy nén khí sẽ giải đáp được những thắc mắc ấy.

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là công nghệ tự động hóa, biến tần ra đời đã giúp giải quyết bài toán điều khiển máy nén khí một cách dễ dàng hơn.

Bài viết liên quan:

Ưu điểm của biến tần máy nén khí

Máy nén khí, có rất nhiều thương hiệu, model khác nhau thì biến tần máy nén khí cũng vậy, từ cấu tạo đơn giản đến phức tạp, từ một vài tính năng cơ bản đến đa tính năng. Tùy từng loại máy nén khí công nghiệp mà biến tần sử dụng sẽ khác nhau về cấu tạo và chi tiết linh phụ kiện. Tuy nhiên, nguyên lý hoạt động thì gần như giống nhau. Đã là biến tần, dù là biến tần cho máy nén khí hay biến tần cho bất kỳ một loại máy móc nào khác thì cấu tạo sẽ bao gồm các phần chính như: IC, ổn áp, tụ điện, điện trở, tranzito…Việc sử dụng biến tần cho máy nén khí có một số ưu điểm nổi trội như sau:

Thứ nhất, biến tần giúp tiết kiệm điện. Ai cũng biết, khi máy nén khí hoạt động, lượng điện năng tiêu thụ chắc chắn sẽ rất lớn. Vấn đề lãng phí điện năng có thể tệ hơn bởi thực tế rất nhiều động cơ chạy non tải. Với việc sử dụng hệ thống biến tần, các chuyển động của trục động cơ sẽ được điều chỉnh với độ chính xác cao, đảm bảo ứng dụng cho hiệu suất cần thiết. Biến tần điều khiển và kiểm soát tốc độ động cơ trong máy nén khí linh hoạt, do đó sẽ tiết kiệm năng lượng hơn so với phương pháp điều khiển mà tốc độ động cơ luôn cố định.

Thứ hai, biến tần giúp tiết kiệm năng lượng. Khi hoạt động, biến tần điều khiển tốc độ của động cơ, để đảm bảo rằng nó không chạy nhanh hơn cần thiết. Cách sử dụng máy nén khí truyền thống là chạy động cơ ở tốc độ tối đa và ngừng nó khi không khí đã được nén đến áp suất chính xác. Phương pháp điều khiển on-off này sẽ rất lãng phí điện năng và lãng phí năng lượng, bởi vì động cơ của máy nén khí khi hoạt động luôn luôn duy trì ở tốc độ cao mà không phụ thuộc vào nhu cầu. Bởi vậy, khi sử dụng biến tần, thiết bị này sẽ điều chỉnh tốc độ máy nén một cách linh hoạt, phù hợp với nhu cầu sử dụng, khắc phục tối đa những hạn chế của cách điều khiển cũ.

Thiết bị biến tần rất cần thiết khi sử dụng máy nén khí
<em>Thiết bị biến tần rất cần thiết khi sử dụng máy nén khí</em>

 Thứ ba, với việc giúp tiết kiệm điện, đảm bảo nguồn không khí được nén chính xác, chắc chắc sẽ giúp hệ thống của máy nén khí hoạt động trơn tru hơn, từ đó, giúp bảo vệ và tăng tuổi thọ của hệ thống động cơ. Đồng thời, sẽ giúp cho quy trình vận hành máy được trơn tru hơn, quá trình khởi động và dừng tải êm, giảm tiếng ồn cho máy nén khí.

Một số lưu ý khi lựa chọn biến tần cho máy nén khí

Bạn nên tìm hiểu thật kỹ, loại máy nén khí mình đang sử dụng có thật sự cần lắp thiết bị biến tần hay không. Sau đó, khi lắp biến tần, để đảm bảo tính liên tục cung cấp khí và sự hoạt động ốn định của thiết bị, nên chọn các loại biến tần có tốc độ khởi dộng cao. Tần số giới hạn khi lắp biến tần để máy nén khí hoạt động tốt, không được thấp hơn 20HZ.

Lưu ý cần lựa chọn những thiết bị biến tần phù hợp
<em>Lưu ý cần lựa chọn những thiết bị biến tần phù hợp</em>

Thực tế, không phải loại máy nén khí nào cũng cần sử dụng biến tần bởi nhiều thương hiệu máy nén khí nổi tiếng đã áp dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất máy nén khí để đưa ra những sản phẩm tiết kiệm điện năng nhất. Một số thương hiệu máy nén khí được ưa chuộng hiện nay như máy nén khí fusheng, máy nén khí kobelco,… đều sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất, giúp tiết kiệm điện năng và tăng hiệu suất làm việc cho máy.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp cho các bạn lựa chọn được loại biến tần phù hợp với máy nén khí công nghiệp của mình. Nếu các bạn có nhu cầu mua máy nén khí, hoặc có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi theo số holine 0972 882 886 hoặc 0912 370 282 để được tư vấn và giải đáp miễn phí 24/7

 

 

It's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on RedditPin on PinterestShare on TumblrShare on StumbleUponShare on VKDigg thisFlattr the authorShare on YummlyBuffer this page

Related Posts:

say cafe

[Giải đáp] Say cà phê phải làm sao?

Cà phê là thức uống quá quen thuộc với mọi...

Sự cố máy nén khí dừng hoạt động đột ngột là sự cố phổ biến nhiều người dùng gặp phải

Tại sao máy nén khí đang chạy thì ngừng hoạt động?

Trong quá trình hoạt động, do nhiều nguyên nhân chủ...

máy nén khí hơi nước nóng

Máy rửa xe không lên nước: Nguyên nhân và cách khắc phục?

Trong nhiều năm làm nghề, chúng tôi nhận được không...

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm