Các bước thay dầu máy nén khí đúng quy trình

Để máy nén khí vận hành trơn tru, ổn định thì việc đầu tiên căn là phải thay dầu cho máy đình kỳ thường xuyên. Việc thay dầu máy nén khí khá đơn giản ai cũng có thể làm được, tuy nhiên cũng cần phải đáp ứng đúng quy trình để đảm bảo độ bền của máy.

Để thay dầu máy nén khí cho đúng chuẩn quy trình, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu quy trình gồm các bước thay dầu cho máy nén khí và một số lưu ý, hy vọng sẽ hữu ích với quý khách đặc biệt là các bạn kỹ thuật mới tiếp quản vị trí vận hành hệ thống máy nén khí của nhà máy có thể tham khảo.

Trước khi tiến hành bạn cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động như găng tay, kính bảo vệ mắt. Chuẩn bị khay hứng dầu, phễu giót, thùng chứa dầu thải và dụng cụ tháo lắp. Để bắt đầu công việc ta tiến hành theo các bước sau:

>> Bài viết tham khảo: Tự thay dầu máy nén khí phải quan tâm đến những vấn đề gì?

Xả khí nén trong hệ thống máy nén khí

Để xả khí nén trong hệ thống máy nén không khí thì phải chạy máy nén khí cho tới khi máy nóng lên, dầu nóng sẽ lưu thông dễ dàng giúp quá trình xả dầu triệt để hơn. Dừng máy nén khí, ngắt nguồn điện cấp vào máy, khóa van đầu ra khí nén, mở van xả nước bằng tay đợi cho đến khi máy nén xả hết khí nén. Tháo ốc đậy miệng đổ dầu trên thân bình dầu, lưu ý bạn chỉ cần vặn 1 vòng để cho khí nén dư còn lại trong hệ thống thoát ra hết (trên thân ốc đậy nắp cửa đổ dầu người ta đã khoan sẵn lỗ thoát khí nén, khi bạn vặn 1 vòng thì miệng lỗ thoát khí sẽ hở ra). Bạn cần chắc chắn là khí nén dư đã thoát ra hết, khi đó bạn hãy tháo ốc đậy miệng đổ dầu ra.

Xả dầu trong bình dầu và hệ thống dẫn dầu

Bắt đầu xả dầu trong bình dầu thì phải đặt khay hứng dầu vào vị trí, sau đó tháo ốc bịt đường xả dầu ở đáy bình dầu. Xả dầu bằng cách mở van xả dầu. Chờ cho đến khi xả hết toàn bộ dầu cũ và cặn dầu trong máy ra, bạn hãy xiết chặt lại ốc bịt đường xả dầu, khóa lại van xả dầu. Gom hết dầu thải vào thùng chứa để xử lý, không được phép thải trực tiếp ra môi trường.

Thay dầu máy nén khí mới

Để thay dầu cần lưu ý sử dụng dầu nhớt, loại chuyên dụng cho máy nén khí trục vít, máy nén khí piston.... Đổ dầu mới vào bình dầu và quan sát cho tới khi mức dầu chạm tới giữa hai vạch đỏ trên thước thăm dầu thì dừng lại (tùy theo máy sẽ khác nhau). Hãy cẩn thận không để bụi bẩn lọt vào trong hệ thống. Xiết lại ốc đậy nắp miệng đổ dầu.

Thay dầu máy nén khí đúng cách
Thay dầu máy nén khí đúng cách

Chạy thử và bổ sung thêm dầu

Chạy máy nén khí trong vài phút rồi tắt, đợi cho dầu lắng xuống bình dầu. Mức dầu sẽ tụt xuống thấp vì một lượng lớn dầu đã đọng lại tại két giải nhiệt và đường ống, do đó chúng ta cần bổ sung thêm dầu. Tháo ốc bịt miệng đổ dầu, vặn một vòng để thoát hết khí nén dư còn lại trong hệ thống. Tiếp tục châm thêm dầu vào bình dầu cho tới khi mức dầu chạm tới giữa hai vạch đỏ trên thước thăm dầu là được. Sau đó xiết lại ốc đậy nắp miệng đổ dầu.

Reset lại khoảng thời gian bảo dưỡng

Vào màn hình điều khiển tìm đến danh mục kế hoạch bảo dưỡng. Bạn hãy “reset” lại khoảng thời gian thay dầu. Tùy theo chủng loại dầu sử dụng bạn cài đặt khoảng thời gian cho lần bảo dưỡng kế tiếp thích hợp. Thông thường, đối với dầu khoáng thì thời gian thay dầu máy nén khí là 2000h-3000h chạy máy, đối với dầu tổng hợp khoảng thời gian thay dầu là 6000h-8000h chạy máy và  bây giờ bạn có thể đưa máy nén khí hoạt động trở lại.

Lưu ý: Bạn tuyết đối không được đổ lẫn lộn hai loại dầu khác biệt vào nhau vì mỗi hãng dầu khác nhau sẽ sử dụng thành phần chất phụ gia khác nhau, các chất phụ gia này sẽ phản ứng với nhau tạo thành keo dầu gây ra tình trạng bó kẹt đầu nén và tắc nghẹt các bộ lọc sẽ giảm năng suất hoạt động của máy cũng như xảy ra những sự cố ngoài mong muốn.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên sẽ hữu ích giúp quý khách có thể tự thay dầu máy cho máy nén khí ở nhà đúng và chuẩn quy trình nhất. Mọi câu hỏi thắc mắc liên quan đến vấn đề trên quý khách vui lòng liên hệ hotline 0966 631 546 để được tư vấn giải đáp hoàn toàn miễn phí.

It's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on RedditPin on PinterestShare on TumblrShare on StumbleUponShare on VKDigg thisFlattr the authorShare on YummlyBuffer this page

Related Posts:

Người dùng cần chú ý vệ sinh, bảo dưỡng máy nén khí trục vít Kobelco định kỳ để máy tăng hiệu quả hoạt động

Bí quyết sử dụng máy nén khí trục vít Kobelco đạt hiệu quả tốt nhất

Kobelco là thương hiệu máy nén khí trục vít không...

Phỏng bô xe máy phải làm sao

Phỏng bô xe máy phải làm sao? Cách sơ cứu và những lưu ý không để lại sẹo

Phỏng bô là một trong những tổn thương da phổ...

Phanh ABS trên xe Winner

Phanh ABS và CBS khác nhau như thế nào? Phanh nào an toàn hơn?

ABS và CBS là hai hệ thống phanh được sử...

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm