Cấu tạo của máy dò kim loại thực phẩm gồm những gì?

Máy dò kim loại thực phẩm là một trong những thiết bị quan trọng của ngành sản xuất thực phẩm. Nó góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ sức khỏe người dùng dùng. Để vận hành sản phẩm này một cách trơn tru chúng ta cần hiểu được nguyên lý và cấu tạo của nó. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết được nguyên lý và cấu tạo máy dò kim loại thực phẩm nhé!

Đôi nét về máy dò kim loại thực phẩm

Máy dò kim loại thực phẩm chính là dòng máy dò kim loại dùng trong công nghiệp được thiết kế cố định, hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Chúng có chức năng là giúp con người phát hiện ra nguyên liệu sản xuất, sản phẩm đã thành phẩm có lẫn dị vật kim loại bên trong ra khỏi dây chuyền sản xuất.

Cấu tạo của máy dò kim loại thực phẩm

Máy dò kim loại thực phẩm

Để đáp ứng nhu cầu dò tìm kim loại trong nhiều loại thực phẩm khác nhau (thực phẩm dạng hạt, dạng bột, thực phẩm đông lạnh, thực phẩm khô…) đã có nhiều dòng máy dò kim loại thực phẩm được ra đời. Một số dòng nổi bật có thể kể đến như thiết bị kiểm tra kim loại băng tải, kiểu rơi tự do, dạng ống… Các dòng máy này đều có khả năng nhận diện kim loại chuẩn xác, ngay cả những mảnh vụn kim loại siêu nhỏ 0,8mm máy cũng có thể phát hiện ra.

Đặc điểm nguyên lý và cấu tạo máy dò kim loại công nghiệp

Để hiểu rõ về một thiết bị nào đó chúng ta cần hiểu được nguyên lý cùng cấu tạo của nó. Do đó trong phần này chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin về cấu tạo cũng như nguyên lý của máy dò kim loại thực phẩm để các bạn tham khảo.

Cấu tạo máy dò kim loại thực phẩm

Hiện có nhiều dạng máy dò kim loại thực phẩm khác nhau, mỗi loại sẽ có những điểm khác biệt nhất định trong cấu tạo. Song về cơ bản chúng đều có chung những bộ phận chính như sau:

Máy dò kim loại thực phẩm có cấu tạo như thế nào

Máy dò kim loại thực phẩm có cấu tạo như thế nào

  • Đầu dò: Bộ phận này có chứa cuộn dây thu và cuộn dây phát, nó thường được lắp phía trên của cổng dò. Nó có chức năng dò tìm kim loại trong sản phẩm đi qua nó. Hiện nay để đạt được hiệu quả dò tìm cao nhất nhất đa số các sản phẩm dò kim loại thực phẩm được trang bị 2 sóng dò.
  • Bảng điều khiển: Bộ phận này cho phép người dùng có thể cài đặt và điều chỉnh chế độ hoạt động của máy để nó hoạt động một cách hiệu quả.
  • Cổng dò: Đây là bộ phận để đưa sản phẩm cần kiểm tra đi vào trong máy và trải qua quá trình dò tìm kim loại. Tùy thuộc vào dòng máy dò loại thực phẩm mà bộ phận này được thiết kế có dạng hầm dò, băng tải, hay đường ống.

Nguyên lý hoạt động máy dò kim loại thực phẩm

Máy dò kim loại dùng trong ngành sản xuất hoạt động dựa trên nguyên lý ứng dụng hiện tượng cảm ứng điện từ. Cụ thể như sau:

Máy dò kim loại thực phẩm vận hành thế nào?

Máy dò kim loại thực phẩm vận hành thế nào?

  • Thực phẩm cần kiểm tra sẽ được đưa vào cổng dò đi đến vị trí của đầu dò. Lúc này cuộn dây phát bên trong đầu dò sẽ hoạt động tạo ra từ trường để tìm kiếm dị vật kim loại. Đồng thời, cuộn dây thu sẽ thu thập lại sóng từ.
  • Nếu trong nguyên liệu, sản phẩm có kim loại, sóng từ trường được phát ra sẽ bị lệch. Lúc này máu dò kim loại sẽ tự động loại bỏ thực phẩm ra khỏi dây chuyền sản xuất hoặc phát ra tín hiệu cảnh báo để người dùng biết được.
  • Nếu như không có dị vật các sản phẩm qua đầu dò và được đưa đến khâu tiếp theo như bình thường.

Cách lựa chọn máy dò kim loại thực phẩm

Để có thể chọn mua được một model dò kim loại thực phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp không phải đều đơn giản. Do đó trong phần này chúng tôi sẽ chia sẻ bí quyết để chọn lựa được sản phẩm máy dò kim loại thực phẩm tối ưu nhất cho các cơ sở sản xuất.

Dựa vào độ nhạy

Yếu tố đầu tiên chúng ta cần quan tâm khi chọn mua máy kiểm tra kim loại thực phẩm cho nhà máy sản xuất của mình đó là độ nhạy của thiết bị. Bởi đây chính là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến khả năng tìm kiếm phát hiện kim loại của một model dò tìm. Những sản phẩm có thông số độ nhạy càng cao thì càng phát hiện kim loại chính xác và nhanh chóng.

Giá máy dò kim loại thực phẩm

Cách chọn mua máy dò kim loại cho xưởng sản xuất

Những model phát hiện kim loại khác nhau sẽ có mức độ nhạy khác nhau. Do đó khi xem thông số của máy dò kim loại thực phẩm các bạn cần cần đặc biệt quan tâm đến thông số về độ nhạy của máy và thực hiện so sánh thông số này giữa các model để chọn được sản phẩm tốt nhất.

Chọn mua máy dựa theo loại thực phẩm cần kiểm tra

Một yếu tố vô cùng quan trọng nữa để các bạn chọn được máy dò kim loại phù hợp cho mình đó chính là dựa vào đặc điểm loại thực phẩm mà các bạn cần kiểm tra. Cụ thể như sau:

  • Nếu bạn muốn kiểm tra những loại thực phẩm đóng gói khô như măng khô, cá khô, mực khô, lúa, gạo… thì dòng sản phẩm kiểm tra kim loại thực phẩm được trang bị công nghệ điều chỉnh là lựa chọn tốt nhất.
  • Trong trường hợp bạn muốn kiểm tra kim loại trong dòng thực phẩm ướt, ướp lạnh, đóng đá hoặc đóng gói bằng màng tráng kim loại thì nên chọn máy dò kim loại được thiết kế với hai hoặc nhiều tần số là lựa chọn tối ưu.

Nên chọn máy dò kim loại theo loại thực phẩm cần kiểm tra

Nên chọn máy dò kim loại theo loại thực phẩm cần kiểm tra

Cách dùng và tính năng

Các bạn nên chọn những máy dò kim loại thực phẩm có cách thức vận hành đơn giản, dễ sử dụng để không tốn nhiều thời gian trong việc đào tạo nhân viên vận hành. Bên cạnh đó các bạn cũng cần chọn những model có nhiều các tính năng đảm bảo quá trình kiểm tra được hiệu quả cao nhất. Đồng thời nên ưu tiên chọn những máy có chức năng tự động loại bỏ sản phẩm có chứa dị vật kim loại kết hợp với thuật toán kiểm tra nâng cao.

Trên đây là tổng hợp những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về máy dò kim loại thực phẩm. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ về dòng máy dò kim loại dùng trong lĩnh vực chế biến thực phẩm.

It's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on RedditPin on PinterestShare on TumblrShare on StumbleUponShare on VKDigg thisFlattr the authorShare on YummlyBuffer this page
Tags:

Related Posts:

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm