Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí piston

Máy nén khí là một trong những dòng máy nén khí được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày và các hoạt động sản xuất được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, có nhiều người dùng chỉ là dùng mà không biết cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị này.

Để khách hàng có thể tham khảo và hiểu hơn về dòng máy nén khí này, bài viết dưới đây sẽ trình bày cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí piston, hi vọng sẽ giúp người tiêu dùng sử dụng máy nén khí đúng cách và hiệu quả.

>> Bài viết liên quan: Phân chia máy nén khí theo cơ chế hoạt động

Cấu tạo của máy nén khí piston

Không có một thiết bị nào có thể làm việc được khi thiếu đi một bộ phận, đối với máy nén khí piston cũng thế, thiết bị này chỉ hoạt động khi nó có một cấu tạo hoàn chỉnh. Cấu tạo máy nén khí  piston cơ bản gồm có xi lanh,piston, cần đẩy, thanh truyền, con trượt, tay quay, van nạp, van xả, nhớt.

Có 2 loại máy nén khí piston là máy nén khí 1 chiều 1 cấp và máy nén khí 2 chiều 1 cấp.

Mô hình máy nén khí piston
Mô hình máy nén khí piston

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí piston

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí piston tương tự như hệ thống trong xe gắn máy bao gồm: trục khuỷu, thanh truyền, xupap( có thể được thay bằng lá van)…Áp dụng cho những trường hợp cần lưu lượng nhỏ từ khoảng vài lít/phút đến khoảng 1,6 m3/phút tùy từng hãng sản xuất. Công suất trong khoảng 1Hp-20Hp.

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy nén khí piston
Sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy nén khí piston

Máy nén khí 1 chiều 1 cấp

Máy nén khí 1 chiều 1 cấp tiêu biểu như máy nén khí piston Puma , piston chuyển động tịnh tiến qua lại nhờ được nối với cơ thanh truyền- tay quay. Khi piston đi sang phải V tăng dần, P giảm, van nạp mở, không khí ở bên ngoài đi vào trong xi lanh, thực hiện quá trình nạp khí.

Khi piston đi sang trái,không khí trong xi lanh được nén lại, P tưng dần, van nạp đóng, đến khi P tăng lớn hơn sức căng lò xo van xả tự động mở, khí nén sẽ qua van xả theo đường ống đến bình chứa khí nén kết thúc một chu kỳ làm việc.

Sau đó các quá trình lắp lại, cứ như vậy máy nén khí hoạt động để cung cấp khí nén.

Máy nén khí 2 cấp 1 chiều

Khi piston đi xuống, thể tích phần không gian phía trên piston lớn dần, áp suất P giảm xuống van nạp số 7n mở ra cho không khí được nạp vào phía trên piston và đồng thời thể tích dưới piston giảm, áp suất tăng van xả số 8 mở ra, khí theo đường ống qua bình chứa.

Khi piston đi lên không gian phía dưới piston lớn dần, áp suất giảm van nạp số 7 mở ra, không khí được nạp vào xi lanh, đồng thời thể tích V phía trên piston nhỏ dần. Áp suất tăng, van xả sổ 8 mở ra, khí nén phía trene piston được nén đẩy vào bình chứa.

Cứ như vậy máy nén khí piston hoạt động để cung cấp khí nén. Phớt số 9 có tác dụng làm kín để không cho khí lọt ra ngoài .

Trên đây là cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy khí piston, hi vọng sẽ hữu ích khách giúp khách hàng vận hành máy nén khí tốt hơn. Mọi câu hỏi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ hotline 0966 631 546 để được giải đáp.

It's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on RedditPin on PinterestShare on TumblrShare on StumbleUponShare on VKDigg thisFlattr the authorShare on YummlyBuffer this page

Related Posts:

máy rửa xe kachi mk164

Đánh giá máy rửa xe Kachi MK164

Máy rửa xe Kachi MK164 đang được nhiều người ưa...

Máy rửa xe chạy xăn có hiệu suất làm việc tốt, áp lực phun mạnh mẽ

Có nên sử dụng máy rửa xe chạy xăng hay không?

Sử dụng điện để vận hành máy là nguyên lý...

Người dùng nên chọn mua thương hiệu máy nổi tiếng như: máy nén khí Kobelco

Tư vấn địa chỉ mua máy nén khí chính hãng tại Hà Nội

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều địa chỉ...

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm