Đánh giá chất lượng máy nén khí dựa trên những tiêu chí nào?

Máy nén khí ngày nay được ứng dụng khá rộng rãi trong đời sống hàng và đặc biệt là trong các hoạt động sản xuất của các đơn vị doanh  nghiệp. Tuy nhiên, việc đánh giá chất lượng máy nén khí thì không phải việc dễ dàng và không phải ai cũng biết được các tiêu chí để đánh giá. Hơn nữa trên thị trường lại có rất nhiều dòng sản phẩm, thương hiệu máy nén khí khác nhau nên càng làm cho người dùng gặp khó khăn trong việc đánh giá chất lượng máy nén khí nào phù hợp với yêu cầu công việc của đơn vị mình.

Để có thể đánh giá chính xác chất lượng của dòng máy nén khí thì ngoài việc xem xét và kiểm chất lượng các bộ phận, chi tiết và cấu tạo, khả năng hoạt động … thì còn có thể thực hiện qua việc tiến hành kiểm tra những thông số như vấn đề năng suất làm việc của máy nén. Sau đây là một số thông tin chi tiết về các tiêu chí đánh giá chất lượng máy nén khí, hy vọng sẽ hữu ích với quý khách.

>> Bài viết liên quan: Những lưu ý quan trọng để tăng đồ bền máy nén khí

Năng suất làm việc của máy

Năng suất là đại lượng đặc trưng cho lưu lượng định mức của dòng khí nén được cấp bởi  những điều kiện định mức về nhiệt độ, áp suất và một số thành phần của khí đầu vào. Trong một số trường hợp thì năng suất của máy nén khí còn đại diện cho lưu lượng thực tế thay vì lưu lượng định mức của khí hay còn được gọi là năng suất cấp khí tự do FAD. Theo các chuyên gia tính toán thì năng suất của dòng máy càng cao, càng tiến lại gần với giá trị được công bố định mức của nhà sản xuất thì điều này sẽ càng chứng tỏ được khả năng làm việc của thiết bị có đáp ứng được nhu cầu sử dụng của đơn vị doanh nghiệp. Bên cạnh đó,  chúng ta còn có thể đánh giá chất lượng của máy nén khí ở phần khí nén thất thoát. Nếu như một hệ thống khí nén mà có một lượng khí rò rỉ  đạt không quá 10% thì hệ thống này đã đảm bảo được yêu cầu về mặt kỹ thuật còn ngoài ngưỡng đó thì chứng tỏ hệ thống máy  nén khí  hoạt động kém hiệu quả.

Căn cứ vào hiệu suất đánh giá chất lượng máy nén khí
Căn cứ vào hiệu suất đánh giá chất lượng máy nén khí

Lắp đặt có đạt chuẩn không

Đôi với dòng máy nhỏ gọn như máy nén khí piston có bánh xe di chuyển thì vấn đề lắp đặt  khá dễ dàng  và không mất quá nhiều thời gian và công sức khi lắp đặt thiết bị. Còn đối với những dòng máy có kích thước lớn, yêu cầu cần phải tiến hành lắp đặt cố định như máy nén khí trục vít, máy nén khí trục vít kobelco,…thì người dùng cần phải có một phòng đặt máy được trang bị đầy đủ không gian để có thể tiến hành vận hành và bảo dưỡng các thiết bị. Đồng thời, phòng máy cũng cần đạt tiêu chuẩn như: độ ồn thấp, thông thoáng, sạch sẽ, ít bụi bẩn, độ ẩm từ 40 – 60% và nhiệt độ không vượt quá 40°C. Đáp ứng được những tiêu chí này sẽ giúp máy nén có thể hoạt động tốt, bền bỉ và ổn định hơn trong suốt quá trình làm việc.

Đánh giá chất lượng máy nén khí qua vị trí lắp đặt
Cần lắp đặt máy nén khí đạt chuẩn để đảm bảo hiệu quả hoạt động

Khả năng giải nhiệt của máy bơm khí nén có tốt không

Ngoài những tiêu chí trên, còn một tiêu chí quan trọng nữa để có thể đánh giá chất lượng của máy nén khí đó là khả năng tự giải nhiệt của thiết bị. Theo đó để đảm bảo máy nén khí luôn hoạt động ổn định, ít phát sinh sự cố không mong muốn do lỗi tăng nhiệt thì trược tiên hệ thống khí nén cần phải đảm  bảo yêu cầu tản nhiệt tốt. Bên cạnh đó, những chiếc máy nén khí có chất lượng tốt thì đều được trang bị bộ phận giải nhiệt tốt, hoạt động ổn định, giúp duy trì năng suất là việc và kéo dài tuổi thọ của máy bơm khí nén. Bộ phận giải nhiệt làm việc tốt sẽ làm giảm tối đa nguy cơ phát sinh những rủi ro do tình trạng tăng nhiệt độ đảm bảo an toàn cho máy nén khí và người sử dụng.

Ngoài những tiêu chí trên thì một số yếu tố cũng góp phần vào chất lựng của máy nén là : tiếng ồn, thương hiệu sản phẩm, sự kiện dễ dàng khi vận hành, điều khiển,…

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ hữu ích giúp quý khách có thể tự đánh giá chất lượng máy nén để có thể chọn mua được thiết bị tốt, phù hợp với nhu cầu của đơn vị mình. Ngoài ra quý khách còn băn khoăn hay còn thắc mắc bất cứ điều gì về vấn để trên quý khách vui lòng liên hệ hotline 0966 631 546 để được tư vấn giải đáp hoàn toàn miễn phí.

It's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on RedditPin on PinterestShare on TumblrShare on StumbleUponShare on VKDigg thisFlattr the authorShare on YummlyBuffer this page

Related Posts:

Lọc dầu máy nén khí trục vít đóng vai trò quan trọng với hoạt động của máy nén khí trục vít

Bí quyết chọn mua lọc dầu máy nén khí trục vít chất lượng tốt

Bộ phận lọc dầu là một trong những bộ phận...

Người dùng cần chú ý tới các yếu tố như công suất, lưu lượng,...để lựa chọn máy nén khí phù hợp nhu cầu sử dụng

Không chọn đúng máy nén khí phù hợp với nhu cầu sử dụng, vì sao?

Hiện nay, máy nén khí được sử dụng rất phổ...

sai lầm khi bảo dưỡng máy nén khí

Sai lầm khi bảo dưỡng máy nén khí

Đôi khi những sai lầm nhỏ nhặt trong quá trình...

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm