Dầu máy nén khí có vai trò quan trọng như thế nào với hoạt động của máy?

Ngoại trừ máy nén khí không dầu thì các loại máy nén khí hiện nay đều sử dụng dầu để bôi trơn, làm mát; giúp máy hoạt động trơn tru, ổn định, tăng tuổi thọ. Hãy cùng tìm hiểu vai trò của dầu máy bơm khí nén trong bài viết dưới đây nhé.

Trong các ngành công nghiệp nặng hiện nay, máy nén khí trục vít có dầu là loại máy được sử dụng phổ biến nhờ hiệu suất làm việc cao, áp suất khí lớn, có khả năng cung cấp lưu lượng khí lớn liên tục và ổn định. Tuy nhiên, khi sử dụng loại máy này cũng như các loại máy bơm khí nén dùng dầu khác như máy nén khí piston ngâm dầu, người dùng phải quan tâm, nhận thức rõ về vai trò của dầu máy nén khí để chọn loại dầu phù hợp cũng như tăng cường hiệu quả hoạt động của máy.

Dầu máy nén khí có vai trò quan trọng, không thể thiếu với hoạt động của máy nén khí trục vít ngâm dầu
Dầu máy nén khí có vai trò quan trọng, không thể thiếu với hoạt động của máy nén khí trục vít ngâm dầu

Bôi trơn, giảm hao mòn, bảo vệ các chi tiết máy

Một số chi tiết trong máy bơm khí nén như trục vít, khi chuyển động sẽ tạo ra ma sát giữa các bề mặt tiếp xúc; vì vậy để hạn chế sự hao mòn do ma sát thì người ta sẽ sử dụng dầu máy để bôi trơn, giúp chúng chuyển động trơn tru, linh hoạt. Bên cạnh đó, nó còn giúp bôi trơn một số chi tiết máy như vòng bi, ô trục,…

Ngoài ra, cấu tạo của máy nén khí trục vít ngâm dầu có hình thành khoảng trống giữa các khe hở trục vít nên dầu máy sẽ có tác dụng làm kín các khe hở này; cản không khí từ bên ngoài đi vào phía trong máy gây oxy hóa, giúp máy hoạt động ổn định.

Làm mát máy nén khí trục vít

Trong quá trình nén khí, máy sinh ra lượng nhiệt lớn. Lúc này, dầu máy nén không khí còn đóng vai trò như dung dịch làm mát máy, duy trì mức nhiệt ổn định cho máy.

Làm sạch bụi bẩn

Bụi bẩn ở môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng tới chất lượng khí nén cũng như hoạt động của máy nén khí trục vít có dầu Kobelco. Dầu máy nén khí đóng vai trò làm sạch các bụi bẩn này, tuy nhiên cần sử dụng thêm bộ lọc dầu, lọc khí bởi những bụi bẩn này có thể lắng ở trong dầu, gây hao mòn các bộ phận máy.

Bảo vệ máy không bị axit ăn mòn

Trong quá trình nén khí, khí CO2 sẽ được sinh ra. Những phần tử trong khí sẽ kết hợp với chất trong động cơ tạo ra axit có thể gây hao mòn phụ tùng máy; giảm hiệu quả vận hành của máy. Các thành phần trong dầu máy nén khí trục vít Kobelco sẽ giúp trung hòa axit, bảo vệ các chi tiết máy không bị hao mòn.

Với những vai trò như trên đã lý giải tầm quan trọng của dầu máy nén khí đối với hoạt động của máy. Nhưng để máy đạt hiệu quả tốt nhất, đảm bảo an toàn thì người dùng cần chọn loại dầu chuyên dụng phù hợp nhất với máy cũng như sử dụng thêm bộ lọc dầu cho máy; luôn kiểm tra để đảm bảo lượng dầu theo quy định. Người tiêu dùng có nhu cầu tìm hiểu thông tin hoặc tư vấn về loại dầu phù hợp cho máy, vui lòng liên hệ hotline 0966 631 546 để được hỗ trợ nhanh chóng, miễn phí.

It's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on RedditPin on PinterestShare on TumblrShare on StumbleUponShare on VKDigg thisFlattr the authorShare on YummlyBuffer this page

Related Posts:

Máy nén khí biến tần chỉ thực sự hiệu quả trong một số trường hợp

Khi nào nên và không nên sử dụng máy nén khí biến tần?

Máy nén khí biến tần là máy nén khí được...

Máy nén khí được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề

Ưu điểm và nhược điểm máy nén khí Puma

Máy nén khí Puma có tính cơ động rất cao...

Người dùng cần chú ý vệ sinh, bảo dưỡng máy nén khí trục vít Kobelco định kỳ để máy tăng hiệu quả hoạt động

Bí quyết sử dụng máy nén khí trục vít Kobelco đạt hiệu quả tốt nhất

Kobelco là thương hiệu máy nén khí trục vít không...

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm