Dầu máy nén khí, công dụng và một số lưu ý khi thay dầu máy nén khí

Máy nén khí hiện nay được sử dụng rộng rãi, phổ biến trong cuộc sống, đặc biệt là trong các hoạt động sản xuất công nghiệp xây dựng. Để có thể hoạt động tốt và trơn tru các loại máy nén khí luôn cần phải có một loại dầu chuyên biệt với những đặc tính nổi trội dành cho chúng.

Vậy dầu máy nén khí là gì? Chúng có công dụng như thế nào với máy nén khí và khi thay dầu cần lưu ý những điểm gì ? Hãy cùng nhau tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

>> Bài viết liên quan: Vài trò của việc bảo dưỡng máy nén khí định kỳ

Dầu máy nén khí là gì ?

Dầu máy nén khí là một loại dầu chuyên dụng cho máy nén khí. Để hiểu sâu hơn về dầu máy nén khí, chúng ta cùng tìm hiểu công dụng của chúng.

Thay dầu máy nén khí
<em>Thay dầu máy nén khí</em>

Công dụng của dầu máy nén khí

 Phần trục vít chuyển động được ăn khớp lại với nhau hình quả dứa như vậy nó cần đến dầu bôi trơn giảm mài mòn tạo nên sự chuyển động êm ái. Vòng bị trục nén hoàn toàn nằm trong đầu nén nên cũng được bôi trơn bằng dấu máy khí nén. Một công dụng riêng biệt nữa đó là lấp các khoảng chống khe hở trục vít hỗ trợ cho việc nén khí của trục vít trong máy nén khí trục vít . Thêm vào đó dầu còn là dung môi làm mát cho trục vít, nhiệt này phát sinh do hoạt động nén của trục vít. Bản thân không khí thay đổi áp suất từ áp suất không khí lên áp suất làm việc của máy cũng tạo ra nhiệt độ.

Đối với máy và động cơ, dầu máy nén khí còn có nhiều công dụng khác :

 • Giảm ma sát: Màng dầu sẽ ngăn cản các bề mặt kim loại tiếp xúc trực tiếp với nhau, ngăn chặn sự mài mòi cho các bề mặt kim loại và hợp kim, giảm tổn thất cơ khí.
 • Làm mát: Dầu nhớt phân tán nhiệt sinh ra do ma sát và quá trình đốt nhiên liện lên đến hơn 350 độ C ở vùng pit- tông.
 • Làm sạch: Trong quá trình động cơ hoạt động sẽ bị nhiễm khí, bụi bẩn, dầu nhớt có tác dụng làm trôi bụi bẩn khỏi động cơ, giúp làm sạch động cơ chống tạo cặn bám vào về mặt.
 • Trung hòa axit: Trong quá trình hoạt động, động cơ sẽ sinh ra CO2, phán ứng tạo ra axit ăn mòn. Trong thành phần của dầu nhớt có chứa kiềm có tác dụng trung hòa axit bảo vệ động cơ khỏi bị ăn mòn do axit sinh ra.
 • Làm kín: Dầu nhớt là chất lỏng sẽ đi khắp các chi tiết của động cơ làm kín những khoảng trống ở giữa bề mặt các chi tiết và đầu nén làm kín giữa pít- tông và xy- lanh, giữ áp suất trong buồng đốt và giảm thiểu các chất khí chảy lọt xuống các-te.

Lưu ý khi thay dầu máy nén khí

Khi thay dầu máy nén khí cần chú ý những điểm sau :

 • Sử dụng các loại dầu chuyên dụng được chỉ định dành cho máy nén khí kobelco, máy nén khí trục vít, piston, ….
 • Không thay các loại dầu khác, lẫn tạp chất, pha trộn và dầu không phải dầu chính hãng sẽ gây ra tình trạng bó biên, nhiêt độ tăng cao, gây ra cháy làm hỏng hoàn toàn máy nén khí
 • Khi thay dầu bắt buộc phải xả sạch hoàn toàn dầu cũ trong thân máy, bộ lọc, bồn tách dầu, bộ làm lạnh, đường ống,…
 • Trong khi vận hành phải đảm bảo lượng dầu vừa đủ, đúng tiêu chuẩn
 • Kiểm tra thường xuyên chất lượng của dầu, nếu thấy có sự biến đổi khách thường cần kiểm tra và thay dầu chất lượng tốt hơn, phù hợp hơn.
 • Tuân thủ đúng thời gian thay dầu định kỳ của từng loại dầu, từng loại máy nén khí.

Như vậy, dầu máy nén khí có vai trò đặc biệt quan trong đối với máy nén khí, có thể nói là không thể thiếu với máy nén khí. Hi vọng bài trên đây sẽ hữu ích cho khách hàng đang sử dựng máy nén khí. Nếu cần tư vấn thêm về các loại máy nén khí vui lòng liên hệ hotline 0966 631 546 để được hỗ trợ, giải đáp và báo giá tốt nhất thị trường.

It's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on RedditPin on PinterestShare on TumblrShare on StumbleUponShare on VKDigg thisFlattr the authorShare on YummlyBuffer this page

Related Posts:

Kiểm tra van an toàn trước khi sử dụng là quy tắc quan trọng cần tuân thủ trước khi dùng máy nén khí trục vít

Những quy tắc cần tuân thủ khi dùng máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít được sử dụng rộng rãi...

Người dùng cần nắm được cách vận hành máy nén khí Puma đúng cách

Hướng dẫn vận hành máy nén khí Puma đúng cách

Trong các loại máy nén khí hiện nay trên thị...

Người dùng cần chú ý lắp đặt máy nén khí trục vít Kobelco tại nơi thoáng mát, khô ráo

Hướng dẫn lắp đặt máy nén khí trục vít Kobelco

Máy nén khí trục vít Kobelco của Nhật Bản được...

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm