Giải pháp xử lý dầu lẫn trong khí nén ở máy nén khí

Sự cố dầu lẫn trong khí nén là một trong những sự cố thường gặp nhất khi vận hành máy nén khí. Đối với những ngành yêu cầu chất lượng khí cao, khí phải sạch, khô, không lẫn hơi dầu như y tế, dược phẩm,…thì sự cố này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình cung cấp khí cho các thiết bị, dụng cụ dùng khí; ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì và làm thế nào để có thể khắc phục sự cố này nhanh chóng.

Trong máy nén khí trục vít ngâm dầu hay máy nén khí piston có dầu thì dầu đóng vai trò bôi trơn, làm mát, làm kín các khe hở trục vít. Khi đi vào máy nén khí công nghiệp, hỗn hợp khí và dầu được trộn vào với nhau; dầu cần được giữ lại trong máy quay trở lại đầu nén còn khí sẽ ra khỏi máy. Thông thường, dầu được tách bằng lực ly tâm, lọc tách dầu sẽ loại bỏ lượng dầu sót lại trong khí nén. Quá trình tách dầu sẽ thu lại lượng dầu và đọng lại dưới đáy lọc tách. Ống thu hồi dầu sẽ đưa dầu trở về cụm đầu nén. Vậy tại sao vẫn xảy ra trường hợp dầu lẫn trong khí nén?.

Nguyên nhân của sự cố dầu lẫn trong khí nén

Khi xảy ra hiện tượng dầu lẫn trong khí nén thì nghĩa là quá trình tách dầu xảy ra vấn đề, dầu thoát ra khỏi lọc tách. Lọc tách dầu không được vệ sinh, bị bẩn hoặc người dùng sử dụng lọc tách giả, nhái, chất lượng kém. Việc không thay thế lọc tách dầu theo khuyến cáo từ hãng sản xuất (sau mỗi 8000 giờ máy nén khí vận hành) cũng có thể là nguyên nhân khiến lọc tách dầu hoạt động kém hiệu quả, để xảy ra sự cố dầu lẫn trong khí nén.

Hình ảnh lọc tách dầu cũ và mớiHình ảnh lọc tách dầu cũ và mới

Ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể do đường hồi dầu bị tắc ở dưới đáy lọc tách hoặc không chạm đáy lọc tách dầu. Lúc này, người dùng nên gọi cho nhân viên kỹ thuật tại nơi mua máy hoặc tại đơn vị sửa chữa máy nén khí để họ xem xét tại sao đường hồi dầu lại có vấn đề như vậy và xử lý nhanh chóng, tránh tình trạng dầu lẫn trong khí nén nhiều.

Bên cạnh đó, nguyên nhân của sự cố này cũng dễ bắt nguồn từ việc máy nén khí vận hành ở nhiệt độ cao trong thời gian dài (dầu bị mỏng và khó tách) hoặc dùng loại dầu máy không phù hợp, trộn nhiều dầu với nhau dẫn tới tạo bọt dầu.

Giải pháp xử lý dầu lẫn trong khí nén

Nếu nguyên nhân từ lọc tách dầu thì người dùng nên kiểm tra, thay thế lọc tách dầu, dầu máy nén khí cho phù hợp với loại máy. Còn nếu bắt nguồn từ đường ống hồi dầu thì cần sửa chữa đường ống hồi dầu.

Sơ đồ hướng dẫn xử lý sự cố dầu lẫn trong khí nén ở máy nén khí

Sơ đồ hướng dẫn xử lý sự cố dầu lẫn trong khí nén ở máy nén khí

Ngoài ra, người dùng cũng cần kiểm tra xem máy có đang vận hành ở nhiệt độ cao không, nếu vượt mức nhiệt theo tiêu chuẩn thì cần giảm nhiệt cho máy, lắp thêm hệ thống thông gió, làm mát, đường ống thoát khí nóng.

Trên đây là nguyên nhân và giải pháp xử lý sự cố dầu lần trong khí nén mà người dùng có thể tham khảo để sử dụng máy hiệu quả, an toàn hơn. Mọi thắc mắc cần giải đáp về vấn đề này, xin vui lòng liên hệ hotline 0966 631 546 để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng, miễn phí.

It's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on RedditPin on PinterestShare on TumblrShare on StumbleUponShare on VKDigg thisFlattr the authorShare on YummlyBuffer this page

Related Posts:

Máy nén khí không dầu Kobelco FE được đánh giá cao về khả năng tiết kiệm điện năng tiêu thụ

Máy nén khí Kobelco nào tiết kiệm điện nhất hiện nay?

Máy nén khí Kobelco xuất hiện trên thị trường với...

Dùng máy nén khí kém chất lượng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nguy hiểm cho người dùng

Tai hại nghiêm trọng khi dùng máy nén khí kém chất lượng

Máy nén khí là loại máy được ứng dụng rộng...

Ứng dụng của máy giặt thảm

Những điều cần biết về máy giặt thảm hơi nước nóng

Trên thị trường máy giặt thảm hiện nay có 2...

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm