Làm gì để máy nén khí vận hành bền bỉ, an toàn và hiệu quả ?

Nhờ có tính ứng dụng cao nên máy nén khí ngày càng được sử phổ biến trong các hoạt động sản xuất cũng như đời sống. Để máy hoạt động tốt, mang lại hiệu suất cao, bền bỉ trong thời gian dài, người sử dụng cần tuân thủ theo những quy tắc của nhà sản xuất. Vậy sử dụng máy bơm nén khí như thế nào để máy vận hành bền bỉ, an toàn và hiệu quả nhất?

Cũng giống như tất cả  các loại máy móc khác, các sự cố  hay xảy ra với máy nén khí là do người dùng không có thói quen bảo dưỡng, bảo trì và sử dụng đúng quy chuẩn của nhà sản xuất khuyến cáo làm phát sinh nhiều chi phí cho sửa chữa. Trong bài viết này, tác giả sẽ đề cập đến những quy tắc trong sử dụng máy nén khí để giúp máy bền bỉ, an toàn và hiệu quả.

>> Bài viết liên quan: Vài trò của việc bảo dưỡng máy nén khí định kỳ

Lựa chọn vị trí lắp đặt máy nén khí

Lựa chọn vị trí lắp đặt máy nén rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn. Vì vậy hãy đặt máy nén khí ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ không quá 40 độ C. Hãy tìm những nơi ít bụi hoặc xây dựng phòng máy nén khí ở nơi ít bụi bẩn, sạch sẽ để đảm bảo máy luôn hoạt động bình thường. Bởi máy nén khí sẽ hút không khí thông qua lọc gió, tuy đã có màng lọc những nếu sử dụng ở nơi có quá nhiều bụi thì bộ phận này sẽ nhanh bị hỏng và ảnh hưởng đến khí nén cùng đầu nén.

Không được đặt máy nén khí ở gần những nơi có thể phát lửa như bếp lò, hay những nơi đun nấu để tránh cháy nổ.

Lắp đặt động cơ

 Khi lắp đặt động cơ máy nén khí cần phải lưu ý kiểm tra nguồn điện cung cấp số pha, điện áp và tần số được được biểu hiện trên nhãn của động cơ. Bố trí của dây đai thẳng hàng và vuông góc với động cơ, kiểm tra độ căng dây đai hay còn gọi là dây cu loa  tránh trường hợp dây căng hoặc trùng quá. Khi sử dụng máy nén khí piston hay máy nén khí trục vít cần lưu ý những yêu cầu an toàn để tránh trường hợp không mong muốn xảy ra. Sử dụng bảo hiểm đai để tránh đai va chạm vào dây đai khi đang hoạt động. Lắp tấm bảo vệ để kín hoàn toàn dây đai và có thể đặt hướng về phía tường,  khoảng cách tối thiểu để thuận tiện cho việc bảo dưỡng.

Thông thường khi mua máy nén khí bạn sẽ được lắp đặt sẵn các bộ phận nén khí. Ngắt công tắc điện khi không làm việc để tránh máy tự khởi động ngoài mong muốn, xả hết những áp lực khí nén trong hệ thống nước khi bảo trì và sửa chữa để đảm bảo an toàn nhất là khi lắp đặt không được thay đổi những gì đã cài đặt trước làm ảnh hưởng đến van an toàn của máy nén khí.

Những chú ý trong vận hành  máy nén khí

Trong quá trình vận hành máy nén khí cần chú ý

  • Dừng máy ngay lập tức nếu phát hiện ra bất cứ điều gì bất thường ở máy nén khí
  • Không được nới lỏng các ống dẫn và mở buloong, ốc, hoặc đóng van
  • Đổ dầu vào bình chứa theo mức quy định từ nhà sản xuất, không đổ quá nhiều hoặc quá ít dầu
  • Khi vận hành nên thích hợp với những thay đổi: áp suất, hệ thống nhiệt độ, áp suất từng phần khác nhau.
Hướng dẫn vận hành máy nén khí bền, an toàn và hiệu quả nhất
Hướng dẫn vận hành máy nén khí bền, an toàn và hiệu quả nhất

Bảo dưỡng và sửa chữa máy nén khí đúng cách

Nếu là người dùng không biết rõ các cấu tạo chi tiết của máy thì không nên tự ý tháo gỡ các chi tiết và tự sửa chữa tại khi máy gặp sự cố mà hãy gọi ngay cho nhân viên kỹ thuật có kinh nghiệm để sửa chữa máy nén khí cho nhanh chóng, kịp thời

Cần sử dụng dầu máychuyên dụng đặc thù để cải thiện và tăng cường hiệu suất hoạt động của máy nén khí và cần thay dầu máy nén khí đúng định kỳ.

Thường xuyên lau chui máy nén khí, kiểm tra thường xuyên các chi tiết bên ngoài để phát hiện những dấu hiệu bất thường sớm nhất.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích với khách hàng để quý khách có thể nắm bắt được các quy trình và cách thực hiện trong quá trình sử dụng máy nén khí giúp máy vận hành an toàn, bền bỉ và hiệu quả nhất. Mọi câu hỏi thắc mắc về thiết bị vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0966 631 546  để được tư vấn hưỡng dẫn nhanh chóng, miễn phí.

It's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on RedditPin on PinterestShare on TumblrShare on StumbleUponShare on VKDigg thisFlattr the authorShare on YummlyBuffer this page

Related Posts:

Máy nén khí không dầu Fusheng sở hữu nhiều cải tiến hiện đại

Những điểm nổi trội của máy nén khí không dầu Fusheng

Máy nén khí không dầu được ứng dụng khá rộng...

Người dùng cần chú ý tới các yếu tố như công suất, lưu lượng,...để lựa chọn máy nén khí phù hợp nhu cầu sử dụng

Không chọn đúng máy nén khí phù hợp với nhu cầu sử dụng, vì sao?

Hiện nay, máy nén khí được sử dụng rất phổ...

Người dùng cần chú ý thay dầu máy nén khí định kỳ và đúng phương pháp

Bí quyết thay dầu máy nén khí chuẩn, đúng quy trình

Để máy nén khí vận hành trơn tru, ổn định...

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm