Làm gì để tiết kiệm điện năng cho máy nén khí?

Hiện nay, máy nén khí được sử dụng nhiều trong các hoạt động sản xuất. Với những doanh nghiệp sản xuất, hệ thống máy nén khí là một trong những thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng nhất lên đến 30% tổng điện năng tiêu thụ tùy vào ngành nghề. Tuy nhiên, hầu hết các nhà doanh nghiệp chưa quan tâm đến việc vận hành hiệu quả hệ thống này.

Vậy phải làm gì để tiết kiệm điện năng cho máy nén khí? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu một số giải pháp giúp tiết kiệm điện năng vận hành máy nén khí trong quá trình sản xuất.

Thường xuyên kiểm tra các thống số

Thường xuyên kiểm tra và cài đặt áp suất máy nén khí hợp lý, bởi nếu để áp suất nén khí cao hơn nhu cầu thực thế tế sẽ tiêu hoang một nguồn năng lượng không cần thiết.

Kiểm soát chế độ không khí vào bởi nếu nhiệt độ không khí vào tăng sẽ giảm hiệu suất về thể tích và làm tăng công suất  tiêu thụ. Để giảm nhiệt độ không khí vào thì nên vệ sin định kỳ hợp lý, thực hiện thông gió, tránh các nguồn khí nóng thâm nhập vào hệ thống máy nén khí.

Kiểm tra tránh tình trạng rò rỉ khí nén

Rỏ rỉ khí nén dẫn đến lãng phí năng lượng trong hệ thống máy nén khí. Bên cạnh đó, còn làm cho áp suất hệ thống dao động, công suất máy nén quá tải, giảm tuổi thọ và tốn kém chi phí bảo trì bảo dưỡng thiết bị.

>>Bài viết liên quan: Nguyên nhân dẫn đến hao dầu máy nén khí

Kiểm tra và thay bộ lọc khí khi cần thiết

Bộ lọc khí trong máy nén khí rất quan trọng, bởi vậy khi bộ lọc khí bị bẩn sẽ khiến không khí bẩn từ bên ngoài vào trong hệ thống khiến máy nén khí piston, máy nén khí trục vít,…làm việc nhiều hơn để nạp khí vào, tiêu hao nhiều năng lượng. Bởi vậy phải cần thường xuyên kiểm tra và thay bộ lọc khí khi cần thiết.

Lắp máy biến tần cho máy nén khí

Tiết kiệm điện cho máy nén khí bằng cách lắp thiết bị biến tần
Tiết kiệm điện cho máy nén khí bằng cách lắp thiết bị biến tần

Lắp máy biến tần cho máy nén khí là một trong những giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả nhất.  Máy biến tần sẽ điều chỉnh  vận tốc máy nén khí phù hợp với lưu lượng khí nén sử dụng tại mọi thời điểm, giúp làm giảm điện năng tiêu thụ khi chạy không tải, tiết kiệm điên năng dó áp suất làm việc trung bình được giảm xuống. Ngoài ra, biến tần còn góp phần giảm rò rỉ khí nén, ổn định áp suất trong hệ thống, nâng cao độ bền của động cơ máy nén, giảm chi phí bảo trì bão dưỡng.

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với khách hàng để có thể sử dụng máy nén khí hiệu quả, tiết kiệm điện năng. Mọi câu hỏi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ hotline 0966 631 546 để được giải đáp, tư vấn miễn phí.

It's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on RedditPin on PinterestShare on TumblrShare on StumbleUponShare on VKDigg thisFlattr the authorShare on YummlyBuffer this page

Related Posts:

Mua phụ tùng máy nén khí chính hãng ở đâu

Hiện nay, máy nén khí được sử dụng phổ biến...

Bảo dưỡng máy nén khí trong mùa hè như thế nào?

Máy nén khí khi vận hành phát ra một lượng...

Rất nhiều hệ quả sẽ xảy ra nếu không bảo dưỡng máy nén khí Kobelco định kỳ

Hệ quả khi không bảo dưỡng máy nén khí Kobelco định kỳ

Bảo dưỡng máy nén khí là công việc quan trọng,...

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm