Lọc tách dầu máy nén khí có vai trò gì và cách kiểm tra, thay thế

Lọc tách dầu là bộ phận quan trọng trong máy nén khí trục vít ngâm dầu. Lọc tách dầu giúp tách dầu ra khỏi khí nén, cho chất lượng khí đầu ra không lẫn dầu. Để tìm hiểu kỹ hơn về vai trò, chức năng của bộ phận này cũng như cách kiểm tra, thay thế khi lọc tách dầu gặp sự cố thì người dùng hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Lọc tách dầu là bộ phận chỉ có ở máy nén khí trục vít có dầu còn máy nén khí không dầu thì không cần tích hợp bộ phận này. Cũng giống như các bộ phận khác, nếu lọc tách dầu xảy ra sự cố thì cũng sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của máy bơm khí nén, gây tốn kém chi phí sửa chữa, bảo dưỡng. Hiểu rõ chức năng, vai trò của bộ phận này cũng như biết cách kiểm tra khi có sự cố sẽ giúp người dùng có kế hoạch bảo dưỡng, thay thế bộ phận này tốt hơn, đảm bảo hiệu quả hoạt động của máy.

>>Có thể bạn quan tâm: Lọc dầu máy nén khí hoạt động như thế nào và cách thay thế

Vai trò của lọc tách dầu

Trong quá trình máy nén khí trục vít ngâm dầu vận hành, dầu sẽ được đưa vào đầu nén để thực hiện nhiệm vụ bôi trơn, làm mát, làm kín khe hở trục vít, hạn chế ma sát. Sau đó, một hỗn hợp khí dầu sẽ ra khỏi đầu nén. Tuy nhiên, dầu lúc này cần được giữ lại trong máy bơm khí nén còn khí sẽ thoát ra, không lẫn hơi dầu. Để thực hiện được điều đó thì cần phải có hoạt động của lọc tách dầu. Lọc tách dầu sẽ có vai trò tách dầu ra khỏi khí nén.

Vị trí lọc tách dầu máy nén khí
Vị trí lọc tách dầu máy nén khí

Kiểm tra, thay thế lọc tách dầu đúng cách

Lọc tách dầu cần được thay thế sau khoảng 6000 giờ đến 8000 giờ máy nén khí hoạt động liên tục hoặc khi lọc tách dầu chuyển màu bẩn, nhìn màu bên dưới cũng như bên trên; độ chênh áp vượt quá 0,3 bar khi máy nén khí trục vít hoạt động ở chế độ có tải.

Khi cần thay thế, người dùng mở bình chứa dầu, thay thế lọc tách dầu có thông số giống lọc cũ, trong trường hợp đường hồi dầu và lọc tách dầu không tương thích với nhau thì người dùng cần điều chỉnh đường hồi dầu.

Sơ đồ thay thế lọc tách dầu máy nén khí
Sơ đồ thay thế lọc tách dầu máy nén khí

Người dùng cần chú ý dùng miếng đệm có tích hợp dây dẫn kim loại để ngăn ngừa tình trạng điện tĩnh tạo ra trong lọc tách gây ra các tia lửa, dẫn tới nổ bình chứa dầu.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bộ phận lọc tách dầu trong máy nén khí trục vít mà người dùng có thể tham khảo để chủ động, có phương án sử dụng máy hiệu quả hơn. Mọi thắc mắc cần giải đáp về bộ phận này, vui lòng liên hệ hotline 0966 631 546 để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng, miễn phí.

It's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on RedditPin on PinterestShare on TumblrShare on StumbleUponShare on VKDigg thisFlattr the authorShare on YummlyBuffer this page

Related Posts:

Sơ đồ lắp đặt hệ thống máy nén khí trục vít có máy sấy khí tác nhân lạnh

Lắp đặt hệ thống máy nén khí trục vít như thế nào là đúng?

Máy nén khí trục vít là loại máy được ứng...

Ứng dụng máy nén khí

Bí kíp để vận hành máy nén khí an toàn

Máy nén khí là loại máy có nhiệm vụ nén...

Người dùng cần chú ý đảm bảo môi trường đặt máy nén khí sạch sẽ, thoáng mát

Tại sao máy nén khí ngừng vận hành đột ngột và giải pháp khắc phục

Sự cố máy nén khí ngừng vận hành đột ngột...

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm