Mách bạn cách lắp đặt phòng máy nén khí an toàn, hiệu quả

Hệ thống khí nén có vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động sản xuất của nhà máy. Vậy, cách lắp đặt phòng máy nén khí như thế nào để quá trình hoạt động của máy nén khí được hiệu quả nhất?

Thực tế, việc thiết kế phòng máy nén khí hiệu quả có thể giúp bạn giảm tiêu thụ điện năng lên tới 30%.

Bài viết liên quan:

Lựa chọn vị trí phòng máy

Đây là bước đầu tiên trong việc thiết kế, lắp đặt phòng máy nén khí. Tốt nhất, máy nén khí nên được đặt trong một phòng riêng biệt để dễ dàng tiếp cận và thực hiện các công việc bảo dưỡng định kỳ, kiểm soát tiếng ồn và thông gió dễ dàng. Nếu, diện tích của bạn không có đủ để thiết kế một phòng riêng biệt thì tốt nhất, bạn nên dành một không gian riêng biệt để lắp đặt hệ thống máy nén khí.

Ngoài ra, vị trí phòng máy nén khí cần phải tránh những khu vực phát sinh bụi, tránh những khu vực có độ ẩm cao. Đặc biệt lưu ý đến vấn đề ô nhiễm môi trường xung quanh khu vực đặt máy nén khí, nhất là ở những nhà máy hóa chất.

Yêu cầu về bệ đặt máy nén khí

Máy nén khí phải được đặt trên một nền móng vững chắc, kiên cố. Tốt nhất, nên thiết kế bệ đặt máy cao hơn mặt sàn để giúp cho công việc bảo dưỡng, sửa chữa máy nén khí, thay dầu nhớt được thuận lợi. Nếu không may có dầu nhớt vương vãi cũng không bị đọng trong máy, giúp máy luôn khô ráo, vận hành trơn tru.

Thiết kế hệ thống thông gió

Đây là phần quan trọng nhất trong thiết kế phòng máy nén khí. Hệ thống thông gió này phụ thuộc vào việc máy nén khí làm mát bằng không khí hay làm mát bằng nước. Tuy nhiên, đều phải đảm bảo nhiệt độ phòng máy luôn ở mức quy định do khi hoạt động máy nén khí sinh ra lượng nhiệt rất lớn. Các bạn có thể lắp đặt thêm hệ thống quạt gió, hệ thống đường ống thông gió, hoặc lắp các thiết bị thu hồi lại nhiệt để sử dụng cho mục đích khác.

Cách lắp đặt hệ thống phòng máy nén khí rất quan trọng
Cách lắp đặt hệ thống phòng máy nén khí rất quan trọng

Thiết kế hệ thống nguồn điện

Máy nén khí sẽ gây ra nhiều sự cố nghiêm trọng nếu quay ngược chiều quay. Ví dụ, máy nén khí piston nếu quay ngược sẽ mất khả năng làm mát, rơi bánh đà,… Vì vậy, khi thiết kế nguồn điện, nên đặc biệt lưu ý vấn đề chống ngược pha tại những khu vực sản xuất có nguồn điện không đảm bảo hoặc không ổn định như công trường, mỏ than,…

Bên cạnh đó, nguồn điện để vận hành máy nén khí nên được lắp đặt riêng, đảm bảo cho máy luôn chạy ổn định, an toàn.

Bố trí khoảng cách thiết bị

Một lưu ý nhỏ nhưng cũng rất quan trọng đó là khoảng cách giữa các máy nén khí với nhau. Nhiều nơi, để tiết kiệm diện tích, thường đặt máy sát tường, như vậy sẽ rất nguy hiểm. Thông thường, khoảng cách an toàn là từ 0,5m trở lên, để nhằm thuận tiện hơn trong quá trình vận hành và bảo dưỡng. Với những loại máy có công suất lớn, cần thiết kế khoảng cách đủ rộng để phục vụ tốt các công đoạn khác như thay bi, di chuyển đầu nén, giải tản nhiệt máy nén khí,…

Vệ sinh phòng máy nén khí

Các hạt bụi bẩn trong không khí sẽ làm hỏng máy nén khí theo thời gian. Điều này không những làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn khí nén, mà còn rất tốn tiền bạc cũng như thời gian cho việc sửa chữa máy nén khí. Vì vậy, việc vệ sinh phòng máy nén khí phải được thực hiện liên tục, đều đặn và đúng quy chuẩn.

Bảo dưỡng máy nén khí

Nếu máy nén khí được bảo dưỡng thường xuyên, đúng định kỳ sẽ mang lại hiệu suất năng lượng cao hơn và giảm thiểu tối đa việc thiết bị hư hỏng. Đặc biệt, vào những thời điểm nóng bức, vấn đề bảo dưỡng máy nén khí càng cần được chú ý hơn.

Trên đây là những kinh nghiệm của chúng tôi trong việc lắp đặt hệ thống phòng máy nén khí an toàn, hiệu quả. Mọi thắc mắc, quý khách có thể liên hệ đến hotline 0972 882 886 hoặc 0912 370 282 để được giải đáp 24/7.

It's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on RedditPin on PinterestShare on TumblrShare on StumbleUponShare on VKDigg thisFlattr the authorShare on YummlyBuffer this page

Related Posts:

Người dùng cần chú ý tới các yếu tố như công suất, lưu lượng,...để lựa chọn máy nén khí phù hợp nhu cầu sử dụng

Không chọn đúng máy nén khí phù hợp với nhu cầu sử dụng, vì sao?

Hiện nay, máy nén khí được sử dụng rất phổ...

Máy nén khí Kobelco mang trong mình rất nhiều ưu điểm

Máy nén khí Kobelco – chất lượng đẳng cấp

Trong muôn vàn các dòng máy nén khí trên thị...

Người dùng cần chú ý lắp đặt máy nén khí trục vít Kobelco tại nơi thoáng mát, khô ráo

Hướng dẫn lắp đặt máy nén khí trục vít Kobelco

Máy nén khí trục vít Kobelco của Nhật Bản được...

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm