Mách bạn cách phân biệt máy nén khí 1 cấp và 2 cấp

Hiện nay, máy nén khí đang dần trở thành thiết bị hỗ trợ không thể thiếu với đời sống con người. Tuy nhiên, với những người mới tiếp xúc với máy nén khí, họ vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong việc phân biệt máy nén khí 1 cấp và 2 cấp. Vậy, 2 loại máy này có gì khác nhau, chúng được ứng dụng trong cuộc sống như thế nào?

Thông thường, chúng ta thường nhầm tưởng rằng: máy nén khí có 3 hoặc 4 đầu nén (ba hoặc bốn xi-lanh) là máy 2 cấp. Nhưng, thực tế, đây là cách nhận biết vô cùng sai lầm.

Bài viết liên quan:

Phân biệt về hình thức

Máy nén khí 1 cấp thường có hai đến bốn xi-lanh. Tất cả các xi-lanh này có kích cỡ bằng nhau và hoạt động đồng thời trong một lần nén.

Máy nén khí 2 cấp cũng có hai đến bốn xi-lanh. Tuy nhiên, kích cỡ của các xi-lanh này luôn có sự khác biệt, không đều nhau. Các xi-lanh phục vụ cho lần nén đầu tiên sẽ có kích cỡ lớn hơn so với xi-lanh nén lần hai. Các thiết kế thường thấy là:1 xi-lanh lớn, 1 xi-lanh nhỏ; 2 xi-lanh lớn, 1 xi-lanh nhỏ và 2 xi-lanh lớn, 2 xi-lanh nhỏ.

Do vậy, không phải cứ máy nén khí công nghiệp nào có 2 đến 4 xilanh đều là máy cấp 2 vì nó còn phụ thuộc vào kích cỡ của xilanh. Nếu các xilanh này có kích cỡ bằng nhau thì đó vẫn là máy nén khí 1 cấp. Cách nhận biết máy nén khí 2 cấp dễ nhất là nhìn xem đầu nén có ống tản nhiệt hay không. Ống này nằm giữa đường đi khí từ xi-lanh đợt một sang xi-lanh đợt hai, với nhiệm vụ là làm giảm nhiệt độ của khí trước khi được nén lần hai.

Về quy trình nén khí

Với sự khác biệt về xilanh, đầu nén như vậy, chắc chắn quy trình nén khí của 2 loại máy này cũng rất khác nhau. Điểm khác biệt lớn nhất của 2 loại máy chính là số lần khí được nén trước khi đi vào bình tích khí. Ở máy nén khí 1 cấp, khí được nén một lần; còn ở máy nén khí 2 cấp, khí được nén hai lần, từ đó đạt áp suất cao hơn.

Sự khác biệt giữa máy nén khí 1 cấp và 2 cấp
Sự khác biệt giữa máy nén khí 1 cấp và 2 cấp

Quy trình nén khí 1 cấp diễn ra như sau: Sau khi khí được hút vào xi-lanh, nó sẽ được nén bằng một lần đẩy xi-lanh, đạt áp khoảng 8 bar. Với máy nén khí 2 cấp, khí được nén lần 1, sẽ được đưa tiếp vào 1 xi lanh khác và được nén lần 2 đến khi đạt áp khoảng 12-14 bar. Cuối cùng mới đưa khí đã nén vào bình tích khí. Chính bởi quy trình nén khác nhau như vậy nên máy nén khí 2 cấp sẽ sản xuất ra khí có áp lực cao hơn rất nhiều so với máy nén khí 1 cấp, phù hợp để vận hành các loại thiết bị có công suất lớn và công việc nặng.

Ứng dụng của 2 loại máy

Hiện nay, loại máy nén khí 2 cấp được dùng phổ biến hơn các loại máy nén khí 1 cấp. Với các hoạt động cần năng suất khí nén lớn như làm lốp xe tải, cưa cắt, khoan đục, mài đá,….máy nén khí 2 cấp là sự lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, thiết bị này lại đi kèm với một số nhược điểm như: giá thành cao hơn hẳn máy nén khí 1 cấp, tốc độ nạp khí chậm hơn so với máy 1 cấp do khí phải trải qua 2 lần nén, hoạt động ồn hơn máy nén 1 cấp tương đương. Đồng thời, máy nén khí 2 cấp có thể gây hư hỏng các thiết bị không phù hợp để làm việc với áp lực khí cao.

Do vậy, trước khi lựa chọn địa chỉ mua máy nén khí tin cậy, chính hãng, bạn nên cân nhắc kỹ về nhu cầu sử dụng của bản thân. Nếu đơn giản chỉ dùng cho các dịch vụ như sửa chữa xe máy, rửa xe,… thì máy nén khí 1 cấp với áp lực 8 bar là sự lựa chọn hoàn toàn phù hợp.

Công ty chúng tôi chuyên bán và phân phối các loại máy nén khí chính hãng, máy nén khí giá rẻ. Qúy khách có nhu cầu mua máy nén khí hay có thắc mắc cần hỗ trợ, có thể liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0972 882 886 hoặc 0912 370 282 để được giải đáp nhanh chóng và nhiệt tình nhất.

It's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on RedditPin on PinterestShare on TumblrShare on StumbleUponShare on VKDigg thisFlattr the authorShare on YummlyBuffer this page

Related Posts:

Người dùng nên chú ý không nên để nhiệt độ phòng đặt máy nén khí quá 40 độ C

Tác động của yếu tố môi trường tới hoạt động của máy nén khí

Máy nén khí là loại máy được ứng dụng rộng...

cung-than-tai-sao-cho-dung

Cúng thần tài mồng 10 tết thế nào cho đúng?

Theo quan niệm dân gian, ngày Thần Tài (mùng 10...

Dùng máy nén khí kém chất lượng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nguy hiểm cho người dùng

Tai hại nghiêm trọng khi dùng máy nén khí kém chất lượng

Máy nén khí là loại máy được ứng dụng rộng...

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm