Máy dò kim loại trong dược phẩm và những điều cần biết

Dược phẩm là ngành ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của con người do đó các khâu kiểm tra chất lượng cần được thực hiện nghiêm ngặt và chuẩn xác, để làm được điều này không thể thiếu máy dò kim loại trong dược phẩm. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về máy dò kim dùng trong lĩnh vực dược phẩm qua bài viết dưới đây nhé!

Máy dò kim loại trong dược phẩm

Máy dò kim loại trong dược phẩm là dòng thiết bị được sản xuất dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Đây là một trong số những thiết bị quan trọng của công đoạn kiểm tra chất lượng của thuốc, nhằm đảm bảo thuốc được đưa đến tay người tiêu dùng không có lẫn các dị vật kim loại, bảo vệ sức khoẻ của người bệnh.

may-do-kim-loai-trong-duoc-pham

Máy dò kim loại dùng trong dược phẩm

Các sản phẩm máy dò kim loại trong dược phẩm đều có thiết kế hiện đại, áp dụng công nghệ dò tìm tiên tiến nhất nên có khả năng dò tìm, phát hiện ra kim loại có bên trong thuốc một cách nhanh chóng dù chúng có kích thước siêu nhỏ ẩn sâu trong viên nén hay trong lớp vỏ con nhộng, hộp thuốc…

=> Như vậy chúng ta có thể thấy máy dò kim loại trong dược phẩm có vai trò cực kỳ quan trọng, nhờ có thiết bị này mà chất lượng đầu ra của thuốc thêm phần đảm bảo. Nó góp phần ngăn chặn tình trạng người bệnh nuốt phải dị vật kim loại lẫn trong thuốc khi uống gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Với vai trò quan trọng như vậy máy dò kim loại dược phẩm hiện là thiết bị bắt buộc trong các nhà máy bào chế thuốc.

Đặc điểm cấu tạo của máy dò kim loại trong dược phẩm

Máy dò kim loại dùng trong dược phẩm có cấu tạo phức tạp hơn so với những dòng máy dò kim loại khác nhưng về cơ bản nó được cấu thành từ những phần chính sau:

 • Cổng dò: Đây là bộ phận để dược phẩm cần kiểm tra đi vào trong máy và diễn ra ra quá trình dò tìm kim loại. Tùy thuộc vào dòng máy dò loại dược phẩm (dạng viên, bột, lỏng…) mà bộ phận này được thiết kế dưới dạng hầm dò, băng tải, hay đường ống.

Máy dò kim loại dùng trong dược phẩm có đặc điểm gì?

Máy dò kim loại dùng trong dược phẩm có đặc điểm gì?

 • Đầu dò: Bộ phận này bên trong có chứa cuộn dây thu và cuộn dây phát, thường được lắp phía trên của cổng dò. Nó có chức năng dò tìm kim loại trong dược phẩm đi qua nó. Hiện nay để đạt được hiệu quả dò tìm tốt nhất nhất đa số các sản phẩm dò kim loại dược phẩm được trang bị 2 cuộn dây phát.
 • Bảng điều khiển: Bộ phận này cho phép chúng ta có thể cài đặt, điều chỉnh chế độ hoạt động của máy dò kim loại để nó hoạt động được hiệu quả như mong muốn của người dùng.

Nguyên lý hoạt động máy dò kim loại được phẩm

Về bản chất máy dò kim loại dược phẩm cũng hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ, song có phần phức tạp hơn. Cụ thể như sau:

 • Thuốc được đưa vào cổng dò, lúc này cuộn dây phát sẽ hoạt động và tạo ra từ trường trong môi trường để quét tìm kim loại. Cùng lúc đó cuộn dây thu sẽ thu lại từ trường đưa thông tin đến bộ phận xử lý.
 • Nếu có kim loại từ trường sẽ bị thay đổi do tác động với kim loại. Lúc này hệ thống sẽ loại bỏ sản phẩm ra khỏi dây chuyền hoặc phát ra cảnh báo để người dùng nhận biết được.
 • Trong trường hợp không có dị vật kim hoạt đường băng truyền thuốc vẫn chạy qua đầu dò như bình thường.

Nguyên lý hoạt động của máy dò kim loại dược phẩm

Nguyên lý hoạt động của máy dò kim loại dược phẩm

Máy dò kim loại trong dược phẩm được ưa chuộng

Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng máy dò kim loại khác nhau, trong đó nổi bật nhất phải kể đến 3 model dưới đây:

Máy dò kim loại IQ 4 LOCK-PH

Máy dò kim loại IQ 4 LOCK-PH được thiết kế để kiểm tra thuốc ở dạng viên nén, viên nang, viên ngậm, viên nang gelatin mềm,… Nó được đặt sau máy dập viên và lau viên. Dưới đây là thông tin về máy dò kim loại dược phẩm dạng viên IQ 4 LOCK-PH.

IQ 4 LOCK-PH

IQ 4 LOCK-PH

 • Cho năng suất lên đến 30.000 viên/mỗi phút, đảm bảo việc dò tìm kim loại trong thuốc được diễn ra nhanh chóng, nâng cao năng suất lao động.
 • Model này được chế tạo với khung chân đỡ thủy lực đem lại khả năng điều chỉnh cơ động, người dùng có thể tùy chỉnh độ cao của máy
 • Được chế tạo bằng thép không gỉ 304 nên có độ bền đẹp dài lâu, đồng thời việc vệ sinh máy cũng trở nên đơn giản và dễ dàng.

Máy dò kim loại trong dược phẩm dạng viên CEIA THS/PH21

CEIA THS/PH21 là thiết bị dò kim loại dạng viên đến từ thương hiệu CEIA, có độ nhạy cao cùng với đó là nhiều tính năng vượt trội. Thông tin cụ thể về máy dò kim loại dược phẩm CEIA THS/PH21 như sau:

Máy dò kim loại trong dược phẩm CEIA THS/PH21

Máy dò kim loại trong dược phẩm CEIA THS/PH21

 • Model này có tính bảo mật cực kỳ cao, nó có những quy định khắt khe về việc truy cập lập trình dữ liệu máy tính. Để có thể truy cập vào hệ thống để lấy dữ liệu và cài đặt chế độ hoạt động người dùng cần phải có tài khoản được thiết lập trước đó. Như vậy chúng ta có thể thấy máy dò kim loại CEIA THS/PH21 đáp ứng được các tiêu chí về tính bảo mật dữ liệu.
 • Thiết bị này có khả năng lưu giữ lại thông tin về quá trình hoạt động kiểm tra kim loại trong dược phẩm (số lượng thuốc chứa kim loại được phát hiện, tổng số lượng đã dò tìm, chương trình hoạt động.
 • Thiết bị có khả năng hoạt động ổn định, hầu như không bị tác động bởi các yếu tố môi trường bên ngoài. Nhờ đó mà hiệu suất dò tìm kim loại trong dược phẩm của máy luôn đảm bảo.
 • CEIA THS/PH21 được trang bị hệ thống Auto-Learn có độ nhạy cao với tất cả các kim loại, người dùng chỉ cần cài đặt 1 lần là máy đã có thể ghi nhớ. Từ đó tốc độ dò tìm kim loại trong thuốc dạng viên nén của máy được tối ưu hóa, cho ra kết quả nhanh chóng và cực kỳ chuẩn xác.

Máy dò kim loại dạng bột Loma IQ 4 LOCK-PH VF

IQ4 LOCK-PH VF là thiết bị dò dược phẩm rơi theo phương thẳng đứng. Nó phù hợp để sử dụng kiểm tra dược dạng bột và hạt. Dưới đây là thông tin về đặc điểm nổi bật của máy dò kim loại IQ 4 LOCK-PH VF

IQ 4 LOCK-PH VF

IQ 4 LOCK-PH VF

 • Thiết bị này cho hiệu suất dò tìm cao, lên đến 3000kg/giờ, điều này giúp cho tiến độ kiểm tra chất liệu dược phẩm được đẩy nhanh.
 • Model này được trang bị màn hình cảm ứng 7 ” rất tiện lợi cho người dùng quan sát, theo dõi thông tin. Ngoài ra màn hình cảm ứng còn khiến việc truy cập máy đơn giản và hiệu quả cũng như dễ thao tác đơn giản.
 • Được chế tạo bằng thép không gỉ 304 cho độ sáng bóng cao kết hợp với thiết bị loại bỏ từ thép không gỉ 316 giúp máy luôn bền đẹp theo thời gian và luôn đảm bảo yếu tố vệ sinh.
 • Có khả năng thiết lập và được lưu trữ 200 bộ sản phẩm cài sẵn khác nhau, tự động hiệu chỉnh chế độ kiểm tra sản phẩm và nguyên liệu khi sản phẩm đi qua hệ thống.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về máy dò kim loại trong dược phẩm chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ về dòng máy dò kim loại được sử dụng trong lĩnh vực bào chế thuốc này.

It's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on RedditPin on PinterestShare on TumblrShare on StumbleUponShare on VKDigg thisFlattr the authorShare on YummlyBuffer this page

Related Posts:

Máy nén khí hỗ trợ các thiết bị sử dụng khí trong nha khoa

Chọn mua máy nén khí nào để sử dụng trong nha khoa?

Máy nén khí là loại máy móc được ứng dụng...

Máy nén khí biến tần chỉ thực sự hiệu quả trong một số trường hợp

Khi nào nên và không nên sử dụng máy nén khí biến tần?

Máy nén khí biến tần là máy nén khí được...

Máy nén khí Fusheng đa dạng về chủng loại, mẫu mã, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng

Vì sao máy nén khí Fusheng chinh phục người tiêu dùng?

Trong các thương hiệu máy nén khí hiện nay trên...

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm