Máy nén khí trong xử lý nước thải

Máy nén khí được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề lĩnh vưc khác nhau của cuộc sống như chế tạo, khai khoáng, y tế,… Khi nói đến ứng dụng máy nén khí không thể không nhắc đến vai trò của thiết bị trong xử lý nước thải. Với vai trò, chức năng của mình thiết bị hỗ trợ đắc lực cho các nhà máy xử lý nước thải diễn ra nhanh chóng, hiệu quả, an toàn tuyệt đối.

Vậy trong xử lý nước thải máy nén khí giữ nhiêm vụ gì? Để người dùng hiểu hơn về ứng dụng này của máy nén, trong bài viết dưới đây chúng tôi xin được đề cập thông tin chi tiết.

Bài viết liên quan:

Ứng dụng máy nén khí trong ngành công nghiệp thực phẩm

Ứng dụng của máy nén khí công nghiệp trong ngành giải trí

Máy nén khí làm sạch nước 

Nhằm đảm bảo sức khỏe con người, nước trước khi đưa vào sử dụng, thì ở nhà máy xử lý nước, các nhân viên kỹ thuật sử dụng máy nén khí. Quá trình này diễn ra bằng việc máy bơm khí nén trực tiếp cung cấp oxy cho hệ thống xử lý nước, sục khí, tạo ra sự xáo trộn về độ pH trong bể điều hòa để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi, bụi bẩn và vi khuẩn gây hại có trong nước. Khi nước sạch đã được xử lý hoàn toàn sẽ được đẩy về bể chứa và từ đó phân phối về các hộ gia đình.

Máy nén khí được sử dụng cho quá trình xử lý nước thải để cung cấp nước cho dân cư là máy nén khí không dầu. Bởi vì chất lượng khí nén của máy đảm bảo 100% khí sạch, không lẫn dầu hay các tạp chất khác, do đó sức khỏe con người được bảo vệ. Và ngược lại, những sản phẩm máy nén khí ngâm dầu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước uống, gây hại cho sức khỏe của người sử dụng.

Máy nén khí trong xử lý nước thảiMáy nén khí trong xử lý nước thải

Quy trình xử lý nước thải bằng máy nén khí

– Nước thải từ các nguồn của nhà máy được dẫn vào bể tiếp nhận, có đặt thiết bị lược rác thô. Phần bùn thô được tách ra khỏi nước thải.

– Sau khi qua bể tiếp nhận, nước thải được cho chảy qua bể tách mỡ (đối với các hệ thống có yêu cầu). Nước thải được bơm lên thiết bị, lược rác tinh tách các chất thải rắn có kích thước nhỏ trước khi để nước tự chảy xuống bể điều hòa. Phần bùn tinh cũng được tách ra.

– Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải trước khi đưa vào các công trình đơn vị phía sau. Thiết bị thổi khí được cấp vào bể nhằm xáo trộn để tránh hiện tượng kỵ khí.

– Nước thải từ bể điều hòa được máy nén khí bơm lên bể keo tụ, đồng thời tiến hành châm PAC (chất trợ keo tụ) và Polymer (chất trợ tạo bông lắng) nhằm thực hiện quá trình tạo bông: liên kết và kích thích các chất keo trong nước thải để tạo ra các phần tử lớn hơn từ các phần tử nhỏ mà các thiết bị lọc thô và lọc tinh không xử lý được. Các phần tử lớn hơn sau quá trình keo tụ, tạo bông trong nước thải sẽ được lắng và loại thải thành bùn.

– Sau đó nước thải tự chảy qua hệ thống tuyển nổi, tại đây hỗn hợp khí từ máy nén khí và nước thải được hòa trộn tạo thành các bọt mịn dưới áp suất khí quyển. Lượng dầu mỡ và cặn lơ lửng được tách khỏi nước thải nhờ thiết bị gạt tự động được dẫn về bể chứa bùn. Bể tuyển nổi kết hợp quá trình tuyển nổi và keo tụ đạt hiệu quả loại bỏ cao. Đồng thời, hiệu quả loại bỏ photpho của toàn hệ thống cũng được cải thiện nhờ công trình này.

– Nước thải được dẫn tiếp qua bể xử lý kỵ khí. Nước thải có nồng độ ô nhiễm cao sẽ tiếp xúc với lớp bùn kỵ khí và toàn bộ các quá trình sinh hóa, bao gồm quá trình thủy phân, axit hóa, acetate hóa, tạo thành khí methane, và các sản phẩm cuối cùng khác.

– Bùn sau khi lắng được bơm tuần hoàn về bể kỵ khí và thiếu khí nhằm duy trì nồng độ vi sinh vật trong bể. Phần bùn dư được bơm về bể chứa bùn. Toàn bộ lượng bùn đã qua xử lý được lưu trữ (ép bùn) và đơn vị có chức năng thu gom xử lý.

Với những thông tin như trên, hy vọng người dùng đã hiểu hơn về vai trò của máy nén khí trong việc xử lý nước thải. Người dùng còn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thiết bị, xin vui lòng liên hệ số hotline: 0966 631 546 để nghe tư vấn nhanh chóng, miễn phí.

 

It's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on RedditPin on PinterestShare on TumblrShare on StumbleUponShare on VKDigg thisFlattr the authorShare on YummlyBuffer this page

Related Posts:

Máy nén khí không dầu Kobelco FE được đánh giá cao về khả năng tiết kiệm điện năng tiêu thụ

Máy nén khí Kobelco nào tiết kiệm điện nhất hiện nay?

Máy nén khí Kobelco xuất hiện trên thị trường với...

Máy nén khí trục vít Kobelco

Phân chia máy nén khí theo cơ chế hoạt động

Phân chia máy nén khí theo cơ chế hoạt động...

Máy nén khí piston được chia thành nhiều cấp nén, đáp ứng đa dạng công việc

Máy nén khí piston phải chia nhiều cấp nén, vì sao?

Máy nén khí piston là loại máy được sử dụng...

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm