Máy sấy khí tác nhân lạnh- Giải đáp tất tần tật thông tin quan trọng nhất!

Giá thành phải chăng, khả năng sấy khô khí nén hiệu quả và ổn định máy sấy khí tác nhân lạnh ngày càng được nhiều doanh nghiệp lắp đặt và sử dụng. Để hiểu rõ hơn về máy sấy khí tác nhân lạnh, cấu tạo và nguyên lý hoạt động mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Máy sấy khí tác nhân lạnh là gì?

Máy sấy khí tác nhân lạnh hay còn gọi là máy sấy khí kiểu làm lạnh. Đây là một dạng của máy sấy khí có chức năng sấy khô khí nén. Cụ thể máy sấy khí tác nhân lạnh sẽ sử dụng cách thức làm lạnh sấy khô không khí, đảm bảo chất lượng khí nén đạt chuẩn, đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Máy sấy khí

Máy sấy khí tác nhân lạnh 

Hiện nay, các thương hiệu máy sấy khí tác nhân lạnh được ưa chuộng như máy sấy khí Jmec, máy sấy khí Fusheng,…

Cấu tạo máy sấy khí tác nhân lạnh

Hiện nay, trên thị trường máy sấy khí kiểu làm lạnh được chia thành 2 loại gồm máy sấy khí nén môi chất lạnh tuần hoàn và máy sấy khí nén môi chất lạnh không tuần hoàn.

 • Máy sấy khí môi chất lạnh tuần hoàn: Kiểu máy sấy khí tác nhân lạnh này sẽ tự tăng hoặc giảm công suất làm mát dựa theo nhu cầu sử dụng khí nén của hệ thống. Từ đó, thiết bị sẽ tiêu hao ít năng lượng, giúp người dùng tiết kiệm chi phí.
 • Máy sấy khí môi chất lạnh không tuần hoàn: Hiệu suất sấy khí cao, chi phí bảo dưỡng, sửa chữa cũng thấp hơn máy sấy khí tuần hoàn nên máy sấy khí môi chất lạnh không tuần hoàn được sử dụng cực kỳ phổ biến.

Dù chia thành 2 loại máy sấy khí tác nhân lạnh khác nhau, song về cơ bản chúng cũng được cấu tạo bởi các bộ phận như sau:

cấu tạo máy sấy khí

Cấu tạo, nguyên lý vận hành của máy sấy khí làm lạnh

 • Lốc máy nén: Thực hiện nhiệm vụ nén gas lạnh tuần hoàn trong hệ thống.
 • Van tiết lưu hoặc dây xoắn: Có tác dụng quan trọng trong việc dẫn bay hơi gas lỏng.
 • Van bypass: Có khả năng điều tiết lượng gas hồi về cho bộ phận lốc nén.
 • Dàn lạnh máy sấy khí: Đóng vai trò quan trọng cho quá trình trao đổi nhiệt với khí nén, thực hiện giữ nước rồi xả ra bên ngoài môi trường thông qua van xả nước tự động.
 • Dàn nóng: Giải nhiệt lượng sản sinh từ gas ra bên ngoài môi trường xung quanh.
 • Lọc gas
 • Quạt làm mát: Giải nhiệt cho bộ phận giàn nóng
 • Các cảm biến nhiệt độ, công tắc áp suất thực hiện vai trò quan trọng cho vấn đề bảo vệ cho máy sấy không khí.

Nguyên lý vận hành của máy sấy khí tác nhân lạnh

Máy sấy khí làm lạnh là loại máy sấy phổ biến trên thị trường với nhiệt độ điểm sương nằm trong phạm vi đáp ứng chấp nhận được của nhiều lĩnh vực, ngành nghề trong công nghiệp.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí tác nhân lạnh tương tự như tủ lạnh hoặc điều hòa không khí. Cụ thể:

Khi máy sấy khí làm lạnh hoạt động, lượng khí nén nóng, ẩm được đưa vào bộ phận dàn lạnh máy sấy khí. Tại đây, khí nén sẽ được hạ xuống mức nhiệt độ điểm sương là 3 độ C. Mức nhiệt độ rất phù hợp để nước ngưng tụ được thành sương. Lúc này, hơi nước lẫn trong khí nén sẽ được ngưng tụ, đi qua bẫy nước rồi được thu gom lại bộ phận van xả nước. Sau đó, phần nước đóng lại sẽ được tự động xả ra bên ngoài môi trường. Còn thành phẩm khí nén sạch được tách nước sẽ được đưa đến bộ phận dàn nóng. Tại đây, nhiệt độ khí được tăng lên tương đương với mức nhiệt độ môi trường bên ngoài. Điều này giúp khí nén có mức nhiệt tương thích với trang thiết bị, máy móc được đưa vào hệ thống các dây chuyền sản xuất, ngăn chặn hiện tượng đường ống dẫn bị đổ mồ hôi do khí lạnh.

Đối với lượng khí nén sau khi được làm ấm tiếp tục được đưa đến bộ phận bình tích áp hoặc đưa thẳng trực tiếp đến máy móc tùy vào cách lắp đặt của hệ thống.

Đặc điểm của máy sấy khí tác nhân lạnh

Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của máy sấy khí tác nhân lạnh. Đây cũng chính là lý do giúp các thiết bị máy sấy khí này ngày càng được ưa chuộng.

 • Hiệu suất sấy khí nén hiệu quả, chất lượng khí nén đáp ứng được điều kiện, tiêu chuẩn sử dụng cho các máy móc, hệ thống trong nhà xưởng. Đồng thời, thiết bị còn đóng vai trò rất quan trọng cho vấn đề bảo vệ hệ thống linh kiện, đường ống không bị hỏng hóc, han gỉ.
 • Các model máy sấy khí của các thương hiệu tên tuổi như Jmec, Fusheng… đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại. Đảm bảo chất lượng, độ bền cũng như hạn chế phát sinh hỏng hóc trong quá trình vận hành.
 • Quy trình sử dụng, vận hành máy sấy khí tác nhân lạnh không quá khó khăn. Chỉ cần tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng, tài liệu của nhà sản xuất là người dùng có thể yên tâm vận hành máy.
 • Giá máy sấy khí tác nhân lạnh phải chăng, phù hợp nhu cầu đầu tư, chi tiêu của đông đảo người dùng hiện nay. Chi phí trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng cũng không quá cao.

Ứng dụng quan trọng của máy sấy khí tác nhân lạnh

ứng dụng máy sấy khi

Máy sấy khí làm lạnh có tác dụng sấy khô thực phẩm, nông sản

Hiện nay, máy sấy khí tác nhân lạnh ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau.

 • Hỗ trợ quá trình sửa chữa, bảo dưỡng các thiết bị máy móc, xe máy, ô tô.
 • Hỗ trợ quá trình chế biến các loại thực phẩm, nông sản chống ẩm mốc hiệu quả.
 • Hỗ trợ việc sấy khô nông sản nông nghiệp như lúa, ngô, sắn, khoai…

Một số lưu ý khi sử dụng máy sấy khí tác nhân lạnh

Dưới đây là một vài lưu ý rất quan trọng trong việc chọn mua máy sấy khí kiểu làm lạnh phù hợp với hệ thống khí nén.

 • Đảm bảo kiểm tra áp suất làm việc tối đa của máy. Áp suất máy sấy khí tác nhân lạnh ít nhất phải bằng hoặc cao hơn so với máy nén khí. Trong trường hợp áp suất thấp sẽ khiến máy sấy không khí không.
 • Lưu lượng làm việc của máy sấy khí nén phải lớn hơn lưu lượng máy nén khí. Bởi nếu lưu lượng thấp hơn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc lưu chuyển, thậm chí khiến máy sấy khí làm lạnh không đạt được nhiệt độ điểm sương như mong muốn.
 • Chú ý đến nhiệt độ phòng đặt máy để chọn loại máy sấy khí làm lạnh có hoặc không có bộ làm mát trong.

Ngoài ra, trong quá trình chọn mua, lắp đặt máy sấy khí tác nhân lạnh người dùng cần tham khảo kỹ các thông số của máy, nhờ sự tư vấn của những người có chuyên môn để đảm bảo hệ thống khí nén hoàn hảo nhất.

Trên đây là một số thông tin quan trọng nhất về máy sấy khí tác nhân lạnh. Hy vọng, thông tin trên giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thiết bị này cũng như bỏ thêm một vài lưu ý quan trọng khi chọn mua, sử dụng kiểu máy sấy khí này.
 

It's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on RedditPin on PinterestShare on TumblrShare on StumbleUponShare on VKDigg thisFlattr the authorShare on YummlyBuffer this page

Related Posts:

Thiết bị biến tần rất cần thiết khi sử dụng máy nén khí

Biến tần- thiết bị không thể thiếu khi sử dụng máy nén khí

Máy nén khí công nghiệp đóng một trò rất quan...

Rò rỉ khí nén là sự cố thường gặp ở máy nén khí

Vì sao xảy ra tình trạng rò rỉ khí nén máy nén khí?

Trong các sự cố ở máy nén khí thì sự...

Người dùng cần chú ý thay dầu máy nén khí định kỳ và đúng phương pháp

Bí quyết thay dầu máy nén khí chuẩn, đúng quy trình

Để máy nén khí vận hành trơn tru, ổn định...

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm