Một số lỗi thường gặp ở thiết bị biến tần máy nén khí

Thiết bị biến tần là công cụ đắc lực hỗ trợ cho máy nén khí hoạt động tốt, trơn tru hơn, đặc biệt là tiết kiệm điện năng hơn. Tuy nhiên, cũng giống như máy móc, các thiết bị biến tần này, trong quá trình sử dụng cũng không thể tránh được những sự cố nhất định

Vậy, một số lỗi thông thường khi sử dụng thiết bị biến tần là gì, cách khắc phục những lỗi đó như thế nào? Thông tin sau đây sẽ giúp các bạn giải đáp được phần nào những thắc mắc đó.

Bài viết liên quan:

Lỗi ở mạch điều khiển

Cũng giống như nhiều máy nén khí công nghiệp khác, mạch điều khiển của thiết bị biến tần là nơi rất dễ bị hỏng bởi IC và một số linh kiện điện tử rất nhạy cảm với sự biến động của cường độ dòng điện, độ ẩm không khí hay sự biến thiên bất thường của nhiệt độ. Nếu bạn đã sập nguồn điện và bật nút khởi động biến tần nhưng biến tần vẫn không làm việc thì bạn nên tiến hành check xem lỗi có phải do khối nguồn không bằng cách đo điện áp đầu ra và đầu vào của 3 pha U, V và W. Dấu hiệu: điện áp đầu ra bằng 0 và điện áp đầu vào vẫn đủ như bình thường thì chắc chắn khối nguồn gặp sự cố. Sau đó, bạn tiếp tục kiểm tra cầu chì. Nếu cầu chì không đứt, điện áp sau biến áp vẫn còn chứng tỏ cầu chỉnh lưu hỏng; điốt hỏng hoặc điện trở lọc bị đứt. Nếu bật công tắc nguồn mà cầu chì bị đứt ngay thì nguyên nhân sự cố có thể là: biến áp AC bị hỏng; đường dây chạm mát; tụ lọc bị chập.

Lỗi ở mạch động lực

Đây là lỗi thường xảy ra nhất với thiết bị biến tần. Nếu mạch điều khiển vẫn hoạt động tốt, khi bật thiết bị, đèn tín hiệu sáng bình thường, sau đó biến tần nóng dần, rồi rất nóng, đến một mức nào đó mạch bảo vệ sẽ tự động ngắt điện, đèn tín hiệu tắt cũng tắt. Đó là dấu hiệu cho thấy, mạch động lực của bạn đã bị chập. Lúc này, bạn nên lần theo mạch in bắt đầu từ nguồn xem có mạch nào bị bong, sùi lên hay có mạch nào chạm nhau hoặc bị cháy xém hay không. Sau đó, bạn nên dùng mỏ hàn tháo linh kiện nghi hỏng ra khỏi mạch in để kiểm tra bằng đồng hồ vạn năng, nếu hỏng thì thay linh kiện mới cũng mã kí hiệu.

Biến tần máy nén khí
Biến tần máy nén khí

Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý rằng, cũng giống như việc sửa chữa máy nén khí, các IC số dùng cho mạch điều khiển số; mạch điều khiển không đồng bộ đòi hỏi những kĩ thuật khá phức tạp và đã được nhà sản xuất thiết kế, tính toán rất kỹ lưỡng để phù hợp với thông số kỹ thuật của từng loại máy biến tần. Bởi vậy, nếu bạn tự sửa chữa, nhất thiết phải chú ý không được quay, vặn điều chỉnh mò vào những linh kiện này. Cách tốt nhất là lau chùi sạch sẽ, dùng khí nén để thổi hết bụi bẩn ra khỏi mạch in, linh kiện. Lấy máy sấy tóc thổi khí nóng vào những chỗ nghi là nhiễm ẩm. Xiết chặt các ốc vít ở chỗ nối dây, ấn mạnh chặt chẽ các giắc cắm, nếu cần thì hàn lại chân các linh kiện bị bong, bị nứt. Nhiều trường hợp chỉ sửa đơn giản như vậy là máy lại vận hành tốt.

Trên đây chỉ là một số lỗi cơ bản và những cách kiểm tra xử lý sơ bộ nhất. Nếu biến tần máy nén khí của bạn gặp sự cố và bạn không thật sự tự tin vào tay nghề của mình, hoặc không tự sửa được thì nếu không tự sửa được thì tốt nhất nên gặp chuyên gia để được hỗ trợ.

Hiện nay, ngoài dịch vụ sửa chữa, đại tu máy nén khí, công ty chúng tôi còn cung cấp các thương hiệu máy nén khí chính hãng như máy nén khí kobelco, máy nén khí fusheng,… Với đội ngũ kỹ thuật lành nghề, chuyên nghiệp chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách. Mọi thắc mắc hay yêu cầu hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ qua hotline 0972 882 886 hoặc 0912 370 282 để được tư vấn miễn phí 24/7

It's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on RedditPin on PinterestShare on TumblrShare on StumbleUponShare on VKDigg thisFlattr the authorShare on YummlyBuffer this page

Related Posts:

Máy nén khí piston thường được dùng trong những công việc không cần lưu lượng khí nén cao và liên tục

Máy nén khí piston thích hợp dùng trong điều kiện nào?

Máy nén khí piston là loại máy được sử dụng...

Ngành giải trí cũng rất cần đến máy nén khí

Ứng dụng của máy nén khí công nghiệp trong ngành giải trí

Hiện nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của...

Một số sự cố thường gặp của máy nén khí trục vít

Những lỗi thường hay gặp phải ở máy nén khí trục vít

Máy nén khí là thiết bị công nghiệp đang ngày...

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm