Nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít không dầu

Máy nén khí trục vít không dầu tạo ra khí nén có độ tinh khiết cao, được ứng dụng rộng rãi trong các nghành như dược phẩm, thực phẩm, điện tử… đáp ứng được nhu cầu đa dạng của người dùng. Vậy nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít không dầu như thế nào?

Hệ thống khí nén nhìn chung khá đơn giản, gồm một số bộ phận sau: đầu nén áp suất thấp, bộ làm mát trong, đầu nén áp suất cao, bộ làm mát ngoài. Nhưng đi sâu vào từng bộ phận thì lại có rất nhiều các chi tiết phức tạp.

>> Bài viết liên quan: Điểm thu hút người tiêu dùng của máy nén khí trục vít không dầu Kobelco

Máy nén khí không dầu Pegasus
<em>Máy nén khí không dầu Pegasus</em>

Không khí bên ngoài

Không khí bên ngoài môi trường được hút vào thông qua van không tải và bộ lọc gió đầu vào. Bộ lọc gió bảo vệ máy nén khí khỏi nguy hiểm bằng việc giữ lại tất cả các bụi bẩn ngoài môi trường có thể vào máy nén khí.

Van không tải được mở và đóng bởi hệ thống điều khiển. Khi van mở, khí được nạp vào. Khi van đóng, khí được chặn lại. Máy bơm khí nén đang hoạt động nhưng nó không thể hút khí, nó sẽ không đưa bất kỳ khí nào vào hệ thống khí nén.

Khi máy hoạt động ở chế độ hút khí và van không tải mở khí được hút vào đầu nén thứ nhất (áp suất thấp).

Đầu nén khí thứ nhất (áp suất thấp)

Đầu nén có áp suất thấp, khí được nén tới khoảng 2 – 2.5 bar. Nhiệt độ thông thường của máy nén khí trục vít không dầu khoảng 160-180 độ C trong khi đó đối với máy nén khí trục vít có dầu, nhiệt độ của khí đầu ra chỉ khoảng 80 độ C.

Bộ làm mát trong (intercooler)

Khí từ đầu nén thứ nhất sẽ đến bộ làm mát trong, được làm mát và sẽ giảm nhiệt độ xuống khoảng 25-30 độ C.

Đầu nén thứ hai (áp suất cao)

Đầu nén thứ hai lấy không khí từ bộ làm mát trong, khí tiếp tục được nén bởi áp suất cao để đến áp suất cuối cùng cần cho hoạt động sản xuất. Áp suất này phụ thuộc vào từng loại máy nén khí nhưng thông thường dao động từ 7 – 13 bar.

Bộ làm mát aftercooler

Do bị nén nên khí rất nóng, lúc này nhiệt độ ở khoảng 140 – 175 độ C và nó cần được làm mát một lần nữa bằng bộ làm mát aftercooler. Nhưng trước đó  khí phải đi qua van tiết lưu và van một chiều. Van một chiều làm nhiệm vụ không cho khí nén quay ngược trở lại  máy nén khí khi nó dừng.

Sau khi khí đi qua bộ làm mát aftercooler, nhiệt độ khí đầu ra ở khoảng 25°C. Và có một chiếc bẫy nước được lắp ở đây để loại bỏ nước ra khỏi bộ làm mát aftercooler.

Hộp bánh răng

Trong khi máy bơm khí nén trục vít có dầu chỉ có một đầu nén nên thường sẽ chạy trực tiếp đến mô tơ điện hoặc thông qua một hệ thống puli nhưng với máy nén khí trục vít không dầu, nó cần một hộp bánh răng để điều khiển hai trục vít của hai động cơ từ một môtơ điện.

Dầu bánh răng

Với máy bơm khí nén trục vít không dầu sẽ không sử dụng dầu làm kín khe hở trục vít, tuy nhiên vẫn cần dầu để bôi trơn bánh răng và vòng bi bên trong hộp bánh răng.

Dầu được bơm từ bể dầu bên trong bánh răng, đi qua bộ làm mát dầu và lọc dầu, đến bánh răng và vòng bi. Lọc dầu sẽ loại bỏ cặn bẩn có trong dầu để bảo vệ vòng bi và bánh răng.

Trên đây là nguyên lý làm việc của máy nén khí trục vít không dầu mà khách hàng có thể tham khảo để hiểu thêm về loại máy này. Nếu có câu hỏi cần giải đáp hoặc biết thêm thông tin về các sản phẩm máy nén khí giá rẻ, quý khách vui lòng gọi cho chúng tôi qua hotline 0972 882 886 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

It's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on RedditPin on PinterestShare on TumblrShare on StumbleUponShare on VKDigg thisFlattr the authorShare on YummlyBuffer this page

Related Posts:

Sử dụng máy nén khí đúng cách

Phương pháp kiểm tra máy nén khí hàng ngày để máy đạt độ bền cao

Máy nén khí được sử dụng rất phổ biến hiện...

Vai trò quan trọng của van an toàn trong máy nén khí

Hiện nay, máy nén khí được sử dụng rộng rãi...

Máy nén khí Kobelco – chất lượng đẳng cấp

Trong muôn vàn các dòng máy nén khí trên thị...

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm