Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố nước lẫn trong dầu bôi trơn máy nén khí

Nước lẫn trong dầu bôi trơn là một trong những sự cố thường gặp ở máy bơm khí nén. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thiết bị và cần được xử lý kịp thời để giảm thiểu hỏng hóc đáng tiếc xảy ra. 

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng nước có lẫn trong dầu bôi trơn máy nén khí? Phải khắc phục sự cố này ra sao? Là những kiến thức cơ bản mà người dùng cần trang bị để có thể giải quyết vấn đề nhanh chóng nếu như máy nén khí của mình gặp phải trường hợp tương tự.

Bài viết liên quan: Tác hại nghiêm trọng của việc dùng dầu máy nén khí không đúng

Hậu quả nước có lẫn trong dầu bôi trơn máy nén khí

Dầu bôi trơn máy nén khí có nhiệm vụ làm giảm ma sát và do đó giảm cường độ mài mòn, ăn mòn của các bề mặt tiếp xúc, làm sạch và bảo vệ các chi tiết được bôi trơn khỏi các hạt mài mòn nhằm nâng cao tuổi thọ máy móc, làm mát động cơ và làm kín các khe hở trục vít ( đối với máynén khí trục vít). Ngoài chức năng chủ yếu trên, dầu bôi trơn còn có nhiều chức năng khác như: chống gỉ và ăn mòn của những bộ phận làm bằng kim loại. Như vậy, có thể thấy dầu bôi trơn có nhiệm vụ quan trọng và không thể thiếu trong hoạt động máy nén. Tuy nhiên, với sự cố dầu bôi trơn máy nén khí trục vít hay piston có lẫn nước sẽ khiến dầu bôi trơn không phát huy được vai trò của mình mà sẽ có những tác dụng ngược lại¸ cụm bi của đầu nén bị hỏng, gây hư hỏng bộ phận trục vít của máy nén khí, làm giảm chất lượng giải nhiệt của dầu, dẫn đến máy nén khí hoạt động bị nóng. Lúc này máy sẽ tiêu tốn lượng lớn điện năng và người dùng phải mất nhiều chi phí cho dịch vụ sửa chữa thiết bị, hóa đơn tiền điện.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng dầu bôi trơn máy nén khí có nước

Nguyên nhân khách quan: Việt Nam là đất nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm. Bởi vậy, trong không khí thường chứa lượng lớn nước. Khi máy nén khí thực hiện quá trình nạp khí, sẽ hút trực tiếp lượng không khí bên ngoài có chứa hơi nước vào máy. Do vậy, nước sẽ tích tụ lại dưới đáy bình chứa. Trong trường hợp, nhiệt độ của dầu thấp hơn 60 độ C, chưa đủ nhiệt độ để hơi nước bay hơi hoàn toàn, cứ như vậy, thời gian sử dụng lâu dài, máy nén khí sẽ tích tụ được một lượng hơi nước rất đáng kể. Và nếu không được triệt tiêu nước sẽ hòa lẫn vào dầu bôi trơn.

Nguyên nhân chủ quan: Công việc vệ sinh, bảo dưỡng thiết bị tản gió, tản nhiệt, thông hơi,… theo định kỳ không được người dùng chú trọng thì với công suất hoạt động lớn của máy nén khí, lâu ngày sẽ tích tụ lượng hơi nước rất lớn.

Ngoài ra, dầu bôi trơn không được bảo quản đúng cách cũng là nguyên nhân dẫn đến dầu bôi trơn máy nén khí có lẫn nước.

Dấu hiệu nhận biết nước có lẫn trong dầu bôi trơn máy nén khí

Để nhận biết dầu máy nén khí Fusheng, máy nén khí Compkorea, máy nén khí Pegasus, Puma,… có bị đọng hơi nước hay không, người dùng có thể quan sát màu sắc của dầu và mức lượng dầu như màu của dầu bôi trơn sẽ bị thay đổi bất thường, giống như màu nước gạo hoặc mức dầu bị tăng cao bất thường. Đơn giản hơn, bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường, nếu thấy nước đọng ở đáy bình dầu dâng cao đến mắt thước thăm dầu, đó là dấu hiệu cho thấy dầu đã bị đọng nước.

Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố nước có lẫn trong dầu bôi trơn máy nén khíNguyên nhân và cách khắc phục sự cố nước có lẫn trong dầu bôi trơn máy nén khí

Cách khắc phục sự cố

Nếu nhiệt độ của dầu thấp hơn 60 độ C thì nước chưa thể bay hơi. Bởi vậy, người dùng chỉ cần chỉnh nhiệt độ dầu lên đến 70 độ C để nước bay hơi hết.

Có thể lắp đặt thêm các bộ phận làm mát cho máy nén khí, tránh trường hợp máy hoạt động quá nóng làm ngưng đọng hơi nước.

Cần kiểm tra kỹ van chia dầu, chia nhiệt xem van hoạt động có tốt không, đã chia dầu đúng mức quy định hay chưa.

Ngoài ra, người dùng nên sử dụng các loại dầu máy nén khí chính hãng, tốt, chất lượng để đạt hiệu quả sử dụng cao và lâu bền nhất, ít gặp sự cố hỏng hóc.

Với những thông tin như trên, hy vọng người dùng đã biết tác hại của dầu bôi trơn bị lẫn nước, cũng như nguyên nhân và cách khắc phục sự cố này. Người dùng còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến thiết bị, xin vui lòng liên hệ số hotline: 0966 631 546 để nghe tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật nhanh chóng, miễn phí.

 

It's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on RedditPin on PinterestShare on TumblrShare on StumbleUponShare on VKDigg thisFlattr the authorShare on YummlyBuffer this page

Related Posts:

Máy nén khí Fusheng có giá thành khá hợp lý hiện nay

Máy nén khí nào có giá thành phù hợp nhất hiện nay?

Máy nén khí được sử dụng phổ biến, đáp ứng...

Vị trí lắp đặt gây ảnh hưởng gì đến máy nén khí?

Vị trí lắp đặt gây ảnh hưởng gì đến máy nén khí?

Máy nén có thể chịu ảnh hưởng từ sự chủ...

Máy bơm mỡ bằng khí nén

Ưu điểm của máy bơm mỡ bằng khí nén

Máy bơm mỡ hiện nay không còn là thiết bị...

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm