Những quy tắc cần nhớ khi dùng máy nén khí để đảm bảo an toàn

Máy nén khí được ứng dụng rộng rãi trong nhiều hoạt động sản xuất, đời sống hiện nay. Nhưng đây cũng là loại máy có áp suất khí lớn, dễ gây cháy nổ, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Do đó, người dùng trước khi sử dụng cần trang bị những quy tắc khi dùng máy để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh, giúp máy đạt được hiệu quả hoạt động tốt nhất.

Đối với bất kỳ loại máy móc nào, trước khi sử dụng, người dùng cũng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy bởi việc dùng máy không đúng cách có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, nguy hiểm tới sức khỏe, tính mạng của bản thân và những người xung quanh, ảnh hưởng tới chất lượng, tuổi thọ của máy. Với máy nén khí, việc nắm được những quy tắc, khuyến cáo từ nhà sản xuất sẽ giúp người dùng sử dụng máy hiệu quả và an toàn hơn.

Lắp đặt máy nén khí tại nơi khô ráo, thoáng mát

Bạn không nên đặt máy nén khí tại nơi ẩm ướt, nhiều bụi bẩn, không thông thoáng. Bởi nếu máy tiếp xúc với nước trong thời gian dài sẽ gây ra những vấn đề về điện như rò rỉ điện hoặc các linh kiện bị rỉ sét gây cháy nổ, giảm tuổi thọ của máy, nguy hiểm cho người sử dụng. Bên cạnh đó, nếu đặt máy nén khí trục vít ở những không gian kín, nhiệt độ môi trường cao cũng sẽ gây ảnh hưởng tới hoạt động của máy, khiến nhiệt độ đầu nén tăng cao, máy có thể dừng hoạt động đột ngột hoặc nghiêm trọng hơn là cháy, nổ,…Ngoài ra, người tiêu dùng cũng không được đặt máy gần các vật dễ gây cháy nổ vì nó có thể tác động trực tiếp tới máy, gây nguy hiểm cho người vận hành.

Người dùng cần chú ý lắp đặt máy nén khí ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh những vật dễ gây cháy nổ
Người dùng cần chú ý lắp đặt máy nén khí ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh những vật dễ gây cháy nổ

Sử dụng van an toàn, van xả đáy đúng cách

Bạn cần chú ý kiểm tra, bảo dưỡng van an toàn định kỳ; nếu phát hiện van bị hỏng thì cần thay thế ngay. Van an toàn có vai trò rất quan trọng khi máy nén khí vận hành. Trong một số trường hợp như rơ le áp suất bị hỏng, máy bơm khí nén vận hành liên tục, lúc này van an toàn sẽ thực hiện chức năng xả khí khi vượt quá mức áp suất quy định. Tuy nhiên nếu van an toàn bị hỏng thì áp suất sẽ tăng liên tục không ngừng, gây cháy nổ rất nguy hiểm.

Bên cạnh đó, người dùng cũng nên xả đáy định kỳ để tránh trường hợp khi không khí đi vào máy nén có thể tích tụ nước, lượng nước này nếu lâu ngày không được xả ra thì sẽ gây rỉ sét các linh kiện bên trong máy.

Một số quy tắc khác

Người dùng cần nhớ trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động khi sử dụng máy, bảo vệ mắt và thính giác,…Trong quá trình máy đang vận hành, người dùng tuyệt đối không được chạm vào máy hoặc tiếp thêm nhiên liệu (dầu máy bơm khí nén).

Nếu bạn tháo máy để kiểm tra thì hãy chắc chắn rằng đã ngắt nguồn điện và sau khi tháo hãy lắp lại chắc chắn, linh kiện lỏng lẻo có thể khiến máy giảm tuổi thọ cũng như không đảm bảo an toàn cho người vận hành.

Trên đây là một số quy tắc nhỏ mà người dùng cần nhớ, tuân thủ khi sử dụng máy nén khí để đảm bảo an toàn cũng như giúp máy tăng tuổi thọ, đạt hiệu quả hoạt động tốt nhất. Để được tư vấn miễn phí, nhanh chóng về cách sử dụng máy cũng như đặt mua máy nén khí chất lượng, chính hãng; vui lòng liên hệ hotline 0966 631 546.

It's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on RedditPin on PinterestShare on TumblrShare on StumbleUponShare on VKDigg thisFlattr the authorShare on YummlyBuffer this page

Related Posts:

máy nén khí hơi nước nóng

Máy rửa xe không lên nước: Nguyên nhân và cách khắc phục?

Trong nhiều năm làm nghề, chúng tôi nhận được không...

Vị trí lọc tách dầu máy nén khí

Lọc tách dầu máy nén khí có vai trò gì và cách kiểm tra, thay thế

Lọc tách dầu là bộ phận quan trọng trong máy...

Mua vàng tích trữ cần trang bị các kiến thức để tránh những rủi ro khi đầu tư vàng

Chia sẻ kinh nghiệm mua vàng tích trữ siêu lợi nhuận

Tình hình kinh tế, chính trị, dịch bệnh diễn biến...

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm