Những thông số máy nén khí nào người dùng cần quan tâm nhất ?

Khi lựa chọn bất kỳ một loại máy móc công nghiệp thì điều quan trọng đầu tiên mà người dùng cần quan tâm chính là thông số máy. Vì thế, với máy nén khí cũng vậy, tuy nhiên có phải thông số nào cũng quan trọng không? Và khi mua máy nén khí chúng ta cần quan tâm tới những thông số nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những thông tin được chia sẻ dưới đây.

Máy bơm khí nén là thiết bị cung cấp nguồn năng lượng khí nén chuyên dụng được dùng phổ biến trong các ngành công nghiệp cũng như đời sống hiện nay. Có nhiều tiêu chí để giúp người dùng chọn mua được máy tốt và phù hợp, nhưng dựa vào thông số luôn là yếu tố được lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, mỗi loại máy nén piston và trục vít do đặc điểm cấu tạo khác nhau và thông số của mỗi loại máy không giống nhau. Chính vì thế, dưới đây là những thông số máy nén khí người dùng cần quan tâm nhất khi chọn mua thiết bị này.

nhung-thong-so-quan-trong-cua-may-nen-khi
Hình ảnh máy bơm khí nén

Những thông số chung cần biết khi mua máy nén

Dù là mua máy nén khí piston, máy nén trục vít, ly tâm hay máy nén không dầu hoặc có dầu thì bạn cũng không nên bỏ qua những thông số kỹ thuật chung quan trọng này như:

– Lưu lượng khí: giúp ta biết được một máy nén có cung cấp đủ lượng khí cần dùng cho tổng các loại máy móc, trang thiết bị, dụng cụ dùng khí trong tổng hệ thống khí nén của đơn vị, doanh nghiệp bạn được đảm bảo hoạt động ổn định không? Và lưu lượng khí là giá trị được tính theo các đơn vị lít/phút, m3/phút, CFM hoặc là Nm3/phút. Và nó được biểu thị qua công thức tính như sau:

  •         1 m3/phút = 1000 lít/phút
  •         1 m3/phút = 1,089 x 1 Nm3/phút
  •         1 CFM = 0,0283 m3/phút

Nguồn lưu lượng máy nén khí = Lưu lượng (Thiết bị 1 + Thiết bị 2 +….+ Thiết bị n) x 1.25

– Áp lực của khí nén: thường được tính theo các đơn vị Mpa, bar, kgf/cm2, Psi, Atm… Trong đó, các đơn vị này sẽ được quy đổi: 1 Mpa = 10 bar, 1 Atm pressure = 1,01325 bar, 1 Bar = 14,5038 Psi, và 1 Bar = 1,0215 kgf/cm2.

– Công suất máy: thường được tính theo đơn vị Kw hoặc HP (sức ngựa) với công thức quy đổi như sau: 1kw = 1,35HP, 1HP = 0.746Kw

– Thông số nguồn điện: thường liên quan đến việc máy nén của bạn dùng nguồn điện 1 pha hay 3 pha. Với máy có công suất thấp như từ 3HP trở xuống thường dùng dòng điện 220V (1pha) còn với máy có công suất lớn từ 5HP trở lên bạn cần dùng đến nguồn điện 3Pha (330V).

Các thông số máy nén khí cần quan tâm khác

* Với máy nén trục vít: bên cạnh những thông số trên thì bạn cần phải chú ý thêm các thông số riêng của dòng máy này như:

– Phương thức về giải nhiệt: máy được giải nhiệt bằng gió hay giải nhiệt nước

– Nhiệt độ môi trường: tùy vào từng hãng máy nén khí Kobelco, Compkorea hay Fusheng…mà dải nhiệt độ này thường dao động từ 0-50 độ C nhằm đảm bảo cho hoạt động của thiết bị không bị ảnh hưởng.

­- Nhiệt độ xả: nhiệt độ xả của máy thường bằng với nhiệt độ môi trường + 15 hoặc là thấp hơn.

– Kiểu truyền động của máy: máy truyền động theo kiểu bánh răng, theo kiểu dây đai hay là trực tiếp.

–  Công suất của bộ phận quạt làm mát.

* Máy nén khí piston: với loại máy này, bạn cần phải quan tâm thêm một số thông số máy quan trọng khác như:

– Kích thước máy: nên chọn máy có kích thước phù hợp với nhu cầu và diện tích lắp đặt, ví dụ với các gia đình thì bạn nên chọn loại máy nén mini thiết kế cầm tay nhỏ gọn.

– Khối lượng (trọng lượng) của máy sẽ được chọn tùy vào nhu cầu công việc của bạn có mang tính linh động, phải di chuyển máy liên tục hay không?

– Độ ồn: máy có độ càng thấp sẽ càng đảm bảo môi trường làm việc xung quanh không bị ảnh hưởng.

– Dung tích bình chứa khí: chọn dung tích bình chứa đáp ứng theo nhu cầu từng công việc. Công việc yêu cầu cao sẽ chọn máy có dung tích bình lớn.

– Kích thước đường ống dẫn khí ra

– Model máy và thương hiệu: nên chọn máy đến từ các thương hiệu uy tín như Palada, Puma…để đảm bảo chất lượng và an toàn.

Trên đây là những thông số máy nén khí mà bạn cần quan tâm để chọn mua được sản phẩm thích hợp, đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu sử dụng của đơn vị mình. Vì thế, đừng quên chia sẻ bài viết hữu ích này đến bạn bè và mọi người xung quanh cùng biết nhé! Và nếu có bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào thêm, quý khách xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chính xác và miễn phí.

It's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on RedditPin on PinterestShare on TumblrShare on StumbleUponShare on VKDigg thisFlattr the authorShare on YummlyBuffer this page

Related Posts:

Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố nước có lẫn trong dầu bôi trơn máy nén khí

Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố nước lẫn trong dầu bôi trơn máy nén khí

Nước lẫn trong dầu bôi trơn là một trong những...

Máy nén khí thường xuyên hỏng hóc do không được thay dầu định kỳ

Tác hại của việc không thay dầu máy nén khí định kỳ

Dầu có tác dụng truyền tải năng lượng giúp tăng...

Đánh giá tác dụng và hiệu quả súng phun bình bọt tuyết

Rửa xe là một trong những công việc có xu...

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm