Phân chia máy nén khí theo cơ chế hoạt động

Phân chia máy nén khí theo cơ chế hoạt động

Máy nén khí là thiết bị quan trọng nhất đối với hệ thống khí nén bởi vì máy nén khí trực tiếp sản sinh ra khí nén để cung cấp tới các thiết bị và vị trí có nhu cầu sử dụng khí nén.

Máy nén khí được ứng dụng trong nhiều ngành nhiều lĩnh vực khác nhau như: ngành khai thác khoáng sàn, ngành công nghiệp nặng, ngành y tế,…cho đến ngày nay máy nén khí được sử dụng khá rộng rãi không những trong sản xuất mà còn được sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày. Tùy vào mục đích sử dụng, công suất, tính năng của từng loại máy nén khí mà người ta phân loại. Bài viết dưới đây, tác giả sẽ giới thiệu cách phân loại máy nén khí theo cơ chế hoạt động.

Dựa trên cơ chế hoạt động người ta phân loại máy nén khí thành 5 loại như sau:

>> Bài viết liên quanKhông chọn đúng máy nén khí phù hợp với nhu cầu sử dụng,vì sao?

Máy nén khí trục vít Kobelco
                  Máy nén khí trục vít Kobelco

Máy nén khí chuyển động tròn

Đây là loại máy nén khí khi mà vận hành sẽ sử dụng chuyển động tròn của trục vít, sử dụng Puli được nối vào 2 trục vít ép khí vào trong thể tích nhỏ hơn. Chúng được sử dụng rộng rãi trong các ngành sản xuất công nghiệp, có thể là loại cố định hoặc di động. Công suất của máy nén khí trục vít này dao động từ 5HP dến 500HP, từ áp suất thấp cho đến áp suất cao. Máy nén khí chuyển động tròn được sử dụng để cấp khí cho nhiều loại máy công cụ, chúng cũng có thể sử dụng cho những động cơ có bơm tăng áp suất khí nạp như oto hoặc máy bay.

Máy nén khí chuyển động tịnh tiến

 Hay còn gọi là máy nén khí  piston, loại này sử dụng piston điều khiển bằng tay quay. Có thể đặt cố định hoặc di chuyển hoặc sử dụng riêng biệt hoặc tổ hợp. Chúng điều khiển bởi động cơ điện hoặc động cơ đốt trong.  Máy nén khí sử dụng piston loại nhỏ công suất từ 5-30 mã lực, máy loại lớn hơn có công suất đến 1000 mã lực được sử dụng trong ngành lắp ráp công nghiệp lớn.

Máy nén khí đối lưu

Loại này dùng hệ thống các cánh quạt trong rotor để nén dòng lưu khí, cánh quạt stator cố định nằm phía dưới của mỗi rotor lại đẩy trực tiếp dòng khí vào những hệ thống cánh quạt của rotor tiếp theo. Vùng không gian đường đi không khí ngày càng giảm dần qua máy nén khí để tăng sức nén.Loại này thường được sử dụng khi cần dòng chuyển động cao như trong hệ thống turbine lớn. Hầu hết chúng được sự dụng nhiều trong 1 dây chuyền.

Máy nén khí li tâm

Loại này sử dụng đĩa quay hình quạt hoặc bánh đẩy để ép khí vào phần rìa của bánh đẩy làm tăng tốc độ của khí. Bộ phận khuếch tán của máy sẽ chuyển đổi năng lượng của tốc độ thành áp suất. Loại này thường được sử dụng trong ngành công nghiệp nặng và trong môi trường làm việc liên tục. Máy nén khí li tâm thường được lắp cố định,công suất có thể từ hàng trăm đến hàng nghìn mã lực.

Máy nén khí hỗn hợp

Dòng máy nén khí này tương tự máy nén khí li tâm nhưng vận tốc đối xứng lại nối từ rotor. Bộ khuếch tan thường sử dụng để biến đổi dòng khí hỗn hợp thành dòng khí đối lưu.

Máy nén khí dòng hỗn hợp có một bộ khuếch tán đường kính nhỏ hơn của máy nén khí li tâm tương đương.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy nén khí được sản xuất và tiêu thụ. Vì vậy nếu như muốn tìm mua, bạn nên chọn nơi có uy tín để mua những sản phẩm uy tín, chất lượng hoặc vui lòng liên hệ hotline 0966 631 546  của chúng tôi để được tư vấn, báo giá tốt nhất và sở hữu những sản phẩm tốt nhất.

It's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on RedditPin on PinterestShare on TumblrShare on StumbleUponShare on VKDigg thisFlattr the authorShare on YummlyBuffer this page

Related Posts:

Giá máy nén khí Trung Quốc hiện nay là bao nhiêu?

Máy nén khí Trung Quốc hiện nay xuất hiện khá...

Rất nhiều hệ quả sẽ xảy ra nếu không bảo dưỡng máy nén khí Kobelco định kỳ

Hệ quả khi không bảo dưỡng máy nén khí Kobelco định kỳ

Bảo dưỡng máy nén khí là công việc quan trọng,...

Người dùng cần chú ý lắp đặt máy nén khí Compkorea ở nơi thoáng mát, nhiệt độ không quá 40 độ C

Những lưu ý giúp sử dụng máy nén khí Compkorea hiệu quả hơn

Compkorea là thương hiệu máy nén khí trục vít có...

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm