Phương pháp làm mát nào được áp dụng cho máy nén khí

Trong khi hoạt động máy bơm khí nén thực hiện 3 quá trình tuần hoàn, đó là: Nạp nén, nén khí, xả khí.  Khi lượng khí nén được đưa vào máy và nén lại thì thể tích của khối khí đó sẽ giảm đồng thời nhiệt độ và áp suất của khí tăng lên. Lúc này, nhiệt lượng liên tục sinh ra do có sự ma sát trong đầu nén làm máy nóng lên; nếu người dùng không thực hiện việc làm mát để giảm nhiệt độ, thì sẽ xảy ra hiện tượng giãn nở không khí và làm giảm áp suất khí gây ảnh hưởng tới chất lượng sản xuất. Do đó, việc triệt tiêu năng lượng nhiệt bằng các phương pháp làm mát là việc bắt buộc mà người dùng cần thực hiện.

Tùy thuộc vào từng loại máy nén khí mà người dùng nên sử dụng phương pháp làm mát bằng gió hay làm mát bằng nước để hạ nhiệt cho máy, duy trì sự ổn định nhiệt độ ở mức cho phép, đảm bảo độ bền và khả năng hoạt động liên tục của toàn bộ máy. Dưới đây là thông tin chi tiết về hai hệ thống làm mát phổ biến mà người dùng nên tham khảo để có thể lựa chọn phương pháp làm mát phù hợp cho máy nén khí của mình.

Bài viết liên quan: Hệ thống làm mát đóng vai trò như thế nào đối với máy nén khí trục vít?

Làm mát máy nén khí bằng nước

Phương thức làm mát bằng nước có nghĩa là hệ thống máy nén khí được giải nhiệt bằng cách nước làm mát được bơm tuần hoàn vào các ống sinh hàn. Trong các ống sinh hàn có chứa các ống đồng nơi mà dầu và khí nén được tuần hoàn lưu thông. Nhiệt lượng của máy được sinh ra từ đầu nén được dầu hấp thụ, khi qua các ống sinh hàn thì nước sẽ đóng vai trò hấp thụ nhiệt; rồi được đưa ra ngoài nhờ có sự lưu thông liên tục của nước làm mát. Dầu được làm mát sẽ đi vào bình chứa dầu và tiếp tục vòng tuần hoàn mới. Vì được sử dụng phương pháp làm mát bằng nước cho nên máy bơm khí nén sẽ có thêm hệ thống bơm và bồn nước tuần hoàn làm mát đi theo máy, cồng kềnh hơn nhiều so với làm mát bằng gió. Nhưng phù hợp sử dụng cho ngành công nghiệp nặng, nơi có lượng bụi bẩn lớn, nhiệt độ cao. Trong quá trình sử dụng nên lưu ý vệ sinh bộ phận này thường xuyên để không bị quá tải.

Với phương pháp hạ nhiệt này cho máy nén khí, người dùng cần trang bị kính thăm nước trước khi vào máy. Bên canh đó, với những hệ thống dây chuyền sản xuất lớn cũng cần có cảm biến, công tắc áp suất, đồng hồ áp, đồng hồ nhiệt độ nước quy về trung tâm điều khiển; nhằm tránh tình trạng thiếu nước, thiếu áp cục bộ cho các thiết bị khác trong cùng hệ thống. Đồng thời những thiết bị trên sẽ hỗ trợ đắc lực cho quá trình máy nén khí hoạt động mang lại hiệu quả. Lưu ý, cần sử dụng nguồn nước đã qua xử lý kết hợp với dung dịch chống đóng cặn, để tăng khả năng trao đổi nhiệt cho nước làm mát.

Phương pháp làm mát máy nén khí bằng nước

Phương pháp làm mát máy nén khí bằng nước

Làm mát máy nén không khí bằng gió

Đối với phương thức làm mát này, người ta sử dụng quạt gió để nhằm đẩy gió làm mát trực tiếp thổi qua đầu nén hoặc qua các lá tản nhiệt được đặt trên giàn làm mát để hạ nhiệt dầu ( hoặc nước) theo chu kì tuần hoàn. Dầu ( hoặc nước) sau khi đi qua các ống của giàn tản nhiệt, sẽ được đưa trở lại bộ phận bình dầu và đầu nén nhằm bôi trơn và hấp thu nhiệt lượng sinh ra trong quá trình ma sát; và sau đó trở lại giàn làm mát.

Phương pháp làm mát bằng gió thông thường được sử dụng phổ biến cho các loại máy nén khí có công suất nhỏ, thiết kế gọn nhẹ, tính động cơ cao như máy nén khí piston. Tuy nhiên, phương pháp làm mát này chỉ áp dụng cho điều kiện sản xuất là nơi lượng bụi bẩn ít, nhiệt độ ở mức thấp dao động từ 40 độ C trở xuống, đòi hỏi người sử dụng phải thường xuyên tiến hành vệ sinh bộ phận tản nhiệt.

Với những thông tin như trên, hy vọng người dùng đã nắm được các phương pháp hạ nhiệt cho máy nén khí và tiến hành lắp đặt để máy nén khí luôn hoạt động trơn tru, ổn định, mang lại hiệu suất làm việc cao nhất. Để biết thêm chi tiết về phương pháp làm mát cho hệ thống bơm khí nén hoặc có bất kì thắc mắc nào liên quan; người dùng xin vui lòng liên hệ số hotline: 0972 882 886 hoặc 0912 370 282 để nghe tư vấn nhanh chóng, miễn phí.

 

It's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on RedditPin on PinterestShare on TumblrShare on StumbleUponShare on VKDigg thisFlattr the authorShare on YummlyBuffer this page

Related Posts:

Thông tin về dây hơi máy nén khí

Máy nén khi là thiết bị đóng vai trò quan...

Người dùng nên lắp đặt máy nén khí piston tại vị trí bằng phẳng

Cách xử lý khi máy nén khí piston phát ra tiếng ồn lớn

Máy nén khí piston là loại máy được sử dụng...

Chức năng của một số linh kiện quan trọng của máy nén khí

Máy nén khí được sử dụng phổ biến ở các...

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm