Quy tắc an toàn lao động khi dùng máy nén khí

Máy nén khí là thiết bị có vai trò đặc biệt quan trọng trong các hoạt động sản xuất cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên việc sử dụng máy nén khí không thể tránh khỏi những sự cố kém an toàn bởi vậy người vận hành cần tuyết đối tuân thủ các quy tắc an toàn lao động khi dùng máy nén khí.

Sử dụng an toàn các loại máy bơm khí nén là vấn đề hết sức quan trọng,  vậy có những yếu tố nguy hiểm nào khi làm việc với máy nén khí và các quy tắc an toàn làm việc với máy nén khí như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin để làm rõ vấn đề này, hy vọng sẽ là thông tin hữu ích với quý khách.

Một số yếu tố nguy hiểm khi sử dụng máy nén khí

Khi sử dụng và vận hành máy nén khí, người dùng có nguy cơ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề nguy hiểm, thực tế đã cho thấy rằng có rất nhiều yếu tố nguy hiểm,  sự cố đáng tiếc xảy ra với máy bơm khí nén và để lại hậu quả nghiêm trọng. Và dưới đây là một số yếu tố nguy hiểm có thể xảy ra:

– Nổ áp lực: Có nguy cơ nổ khi bị nung nóng, đổ ngã , va đập . . . hoặc khi bình bị ăn mòn, rỗ quá mức qui định.

– Nguy cơ nổ cháy môi chất, rò rỉ môi chất độc chứa trong bình.

– Điện giật: Nguy cơ điện rò ra vỏ mô tơ, hỏng cách điện dây dẫn, …

Để đảm bảo an toàn, người vận hành máy nén khí cần nắm vững và tuân thủ các quy tắc an toàn lao động khi sử dụng máy nén khí.

>> Bài viết tham khảo: Làm gì để máy nén khí vận hành bền bỉ, an toàn và hiệu quả

Khi sử dụng máy nén khí cần tuân thủ các yếu tố an toàn lao động
<em>      Khi sử dụng máy nén khí cần tuân thủ các yếu tố an toàn lao động</em>

Một số quy tắc an toàn lao động khi sử dụng máy nén khí

– Các bình chứa khí nén trước khi đưa vào sử dụng phải được kiểm định KTAT, đăng ký sử dụng theo quy định. Người sử dụng thiết bị phải giao trách nhiệm quản lý bình khí nén cho cán bộ quản lý thiết bị bằng văn bản.

– Việc vận hành các bình chỉ được giao cho những người từ 18 tuổi trở lên, có đủ sức khỏe, đã được huấn luyện và sát hạch đạt yêu cầu về kiến thức chuyên môn, quy trình KTAT vận hành thiết bị chịu áp lực và phải được người sử dụng lao động giao trách nhiệm bằng văn bản.

– Trên bình khí nén phải có đủ các thiết bị an toàn sau:

+ Van an toàn : lắp đúng theo thiết kế. Không cho phép làm giảm diện tích lỗ thoát hơi của van an toàn.

+Áp kế: mỗi bình phải trang bị một áp kế có thang đo phù hợp, áp kế phải được kiểm định và niêm chì hàng năm.

– Bình khí nén phải đặt xa nguồn nhiệt ít nhất 5 mét, không đặt ở những nơi dễ cháy, nổ.

– Không cho phép đặt trong hoặc gần kề những nhà có người ở, những công trình công cộng hoặc công trình sinh hoạt:

+ Các bình có chứa các môi chất không ăn mòn, độc hoặc cháy nổ có tích số PV > 10000 (P tính bằng Kg/cm2, V tính bằng lít)

+ Các bình có chứa môi chất ăn mòn, độc hoặc cháy nổ có PV > 500.

– Đối với bình chứa không khí nén di động: Không được tự ý dời chỗ đặt máy và sử dụng máy vào mục đích khác mà không được sự đồng ý của người quản lý thiết bị. Trước khi di chuyển bình phải cắt nguồn điện và xả hết áp suất trong bình.

Trên đây là một số quy tắc an toàn lao động khi sử dụng máy nén khí piston, máy nén khí trục vít…, hy vọng sẽ là thông tin hữu ích giúp cho người dùng vận hành máy nén khí an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất. Mọi câu hỏi thắc mắc về vấn đề này quý khách vui lòng liên hệ hotline 0966 631 546 để được tư vấn giải đáp hoàn toàn miễn phí

It's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on RedditPin on PinterestShare on TumblrShare on StumbleUponShare on VKDigg thisFlattr the authorShare on YummlyBuffer this page

Related Posts:

Vị trí lọc dầu trong máy nén khí

Lọc dầu máy nén khí hoạt động như thế nào và cách thay thế

Lọc dầu là bộ phận quan trọng trong máy nén...

Khi máy nén khí piston gặp lỗi, người dùng cần khắc phục ngay để tránh ảnh hưởng đến công việc

Những sự cố phổ biến gây hư hỏng ở máy nén khí piston

Máy nén khí piston là loại máy nén khí được...

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm