Quy trình sử dụng máy nén khí đúng cách

Cũng giống như các loại máy khác, máy nén khí muốn hoạt động trơn tru, ổn định, đảm bảo năng suất tốt nhất cũng như tuổi thọ hoạt động thì người điều khiển máy phải nắm được quy trình sử dụng máy đúng cách, tuân theo các trình tự nhất định. Vậy quy trình sử dụng máy nén khí như thế nào là đúng cách là thắc mắc phổ biến của khá nhiều người dùng hiện nay.

Máy nén khí là loại máy được ứng dụng rộng rãi trong nhiều công việc hiện nay, đặc biệt là trong các nhà máy, khu công nghiệp,…Trước khi sử dụng máy, người dùng cần nắm được quy trình dùng máy đúng cách để máy hoạt động trơn tru, ổn định; tránh xảy ra các sự cố hỏng hóc nghiêm trọng, tốn chi phí bảo dưỡng, sửa chữa máy. Dưới đây là quy trình dùng máy nén khí mà người dùng có thể tham khảo:

>>Bài liên quan: Cách sử dụng máy nén khí đảm bảo an toàn nhất

Chọn vị trí lắp đặt máy

Người dùng cần lưu ý chọn vị trí lắp đặt máy nén khí ở nơi khô ráo, thoáng mát, không tích tụ nhiều bụi bẩn. Bên cạnh đó, vị trí đặt máy cũng cần phải có đủ ánh sáng để khi cần tra dầu hoặc sửa chữa thì dễ dàng hơn. Dây curoa ở máy nên đặt dọc theo tường nhưng người dùng cũng nên đặt sát tương quá để bộ phận làm mát của máy hoạt động tốt.

Kiểm tra độ an toàn của nguồn điện

Người dùng cần kiểm tra nguồn điện cấp như số pha, điện áp và tần số thể hiện trên nhãn động cơ. Tất cả những thông số này phải phù hợp với tiêu chuẩn được yêu cầu để máy bơm khí nén vận hành ổn định và đảm bảo an toàn. Dây điện cần phải có tiết diện vừa đủ để đảm bảo cho việc tải dòng của động cơ mà không làm giảm điện áp.

Kiểm tra một số chi tiết máy quan trọng

Người dùng cần đảm bảo đường ống dẫn khí không bị hỏng hoặc xảy ra vấn đề gì trong quá trình vận hành. Bên cạnh đó, các van điều áp, van an toàn,…cũng cần được kiểm tra trạng thái hiện tại; nếu xảy ra lỗi, hỏng thì cần thay thế ngay, tránh gây gián đoạn hoạt động và nguy hiểm cho người dùng, đặc biệt là van an toàn.

Trước khi sử dụng, người dùng cần kiểm tra trạng thái hoạt động của các chi tiết máy như van an toàn,...
Trước khi sử dụng, người dùng cần kiểm tra trạng thái hoạt động của các chi tiết máy như van an toàn,…

Van an toàn có nhiệm vụ ngăn chặn tình trạng gia tăng bất thường, không mong muốn của đại lượng áp suất trong khi máy hoạt động, đảm bảo áp suất ở mức ổn định và tốt nhất để máy làm việc bình thường. Do đó, đây là bộ phận có vai trò quan trọng đối với hoạt động của máy nén khí.

Quy trình khởi động máy

Nếu máy bơm khí nén được tích hợp hệ thống đóng ngắt tự động, nó mặc định không tải khi khởi động và mặc định tải sau khi đạt đến tốc độ làm việc. Trong trường hợp máy nén khí tích hợp bộ điều khiển tốc độ không đổi nếu có áp lực trong đường ống xả, để kích hoạt không tải máy bơm khí nén phải được vận hành bằng tay sau khi đạt được tốc độ làm việc. Tuy nhiên, chức năng tự động đảm bảo áp suất sẽ hoạt động cho tới khi máy dừng làm việc. Người dùng đóng công tắc và bắt đầu khởi động máy.

Khi máy khởi động, người dùng ghi lại các số liệu như áp suất khí, độ rung của máy, nhiệt độ khí, áp suất dầu bôi trơn,…Nếu phát hiện có bất cứ vấn đề gì thì người dùng dừng hoạt động của máy để kiểm tra.

Kiểm tra mức dầu ở máy

Đối với những loại máy bôi trơn, làm mát bằng dầu như máy nén khí trục vít có dầu,…thì sau khi máy vận hành được một khoảng thời gian thì người dùng cần kiểm tra lại mức dầu máy để bổ sung nếu cần. Người dùng cần chú ý sử dụng loại dầu phù hợp với máy và tuyệt đối không được tra dầu khi máy đang chạy.

Bảo dưỡng máy sau khi dùng

Sau khi sử dụng thì người dùng cần bảo dưỡng, vệ sinh máy định kỳ theo ngày, tuần, tháng. Những công việc bảo dưỡng hàng ngày gồm có: kiểm tra và duy trì mức dầu, xả bình chứa khí, kiểm tra tiếng ồn. Ngoài ra khi bảo dưỡng theo tuần, theo tháng thì người dùng chú ý thêm các công việc như: làm sạch các linh kiện như bộ lọc khí, lọc dầu,…; kiểm tra hoạt động của van an toàn,…

Trên đây là quy trình sử dụng máy nén khí đúng cách để người dùng máy có thể tham khảo, sử dụng máy hiệu quả và an toàn hơn. Mọi thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ hotline 0966 631 546 để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng, miễn phí.

It's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on RedditPin on PinterestShare on TumblrShare on StumbleUponShare on VKDigg thisFlattr the authorShare on YummlyBuffer this page

Related Posts:

Mô hình máy nén khí piston

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí piston

Máy nén khí là một trong những dòng máy nén...

Sơ đồ máy nén khí tích hợp biến tần

Ưu, nhược điểm của máy nén khí sử dụng biến tần

Khi sử dụng máy nén khí, vấn đề tiết kiệm...

Barrier tự động

Một số lưu ý khi lắp đặt barrier tự động

Barrier tự động chính là một dạng thanh chắn giao...

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm