Sai lầm khi bảo dưỡng máy nén khí

Đôi khi những sai lầm nhỏ nhặt trong quá trình bảo dưỡng máy nén khí gây ra những tai hại vô cùng nghiêm trọng như tốn điện hơn, giảm tuổi thọ, tụt áp, giảm áp suất,….Bài viết dưới đây của máy nén khí Kobelco sẽ chia sẻ với bạn một số sai lầm khi bảo dưỡng máy nén khí.

sai lầm khi bảo dưỡng máy nén khí

Không ghi chép lại mức điện năng tiêu thụ hệ thống khí nén định kỳ

Việc lơ là khi ghi chép định kỳ mức điện năng tiêu thụ của hệ thống khí nén tuy là lỗi nhỏ nhưng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng sản phẩm trong quá trình sử dụng. Khi điện năng tiêu thụ tăng dần mà không có biện pháp kiểm soát sẽ khiến cho doanh nghiệp chịu thêm rất nhiều chi phí không đáng có, điển hình có doanh nghiệp chi trả tiền điện tiêu thụ trong 1 năm cho máy nén khí bằng luôn vốn đầu tư mua máy nén khí đó.
Mức tiêu thụ điện năng cũng cảnh báo cho người dùng nhiều vấn đề của máy. Chẳng hạn như khi mức điện tiêu thụ nâng cao, có thể là do các thiết bị sắp cần phải đi bảo dưỡng, hoặc một số bộ phận đang gặp vấn đề cần sửa chữa như bị rò rỉ khí nén, tụt áp trong đường ống dẫn khí,….
Xem thêm dịch vụ sửa chữa máy nén khí tại hà nội

Không kiểm tra định kỳ các bộ phận của hệ thống khí nén

Kiểm tra định kỳ các bộ phận sẽ giúp bạn đánh giá được tình trạng hoạt động hiện tại của chúng, nếu thiết bị hay bộ phận nào đến thời hạn cần thay hoặc bảo dưỡng thì sẽ biết trước và lên kế hoạch. Nếu không kiểm tra định kỳ và không checklist cụ thể, bạn sẽ không thể nắm rõ được thiết bị nào cần bảo dưỡng, khi lỗi phát sinh cũng khó có thể chẩn đoán được.

Xem nhẹ việc rò rỉ khí nén

Rò rỉ khí nén nhiều người nghĩ rằng nó không quan trọng nên thường bỏ qua, nhưng ít người không ngờ rằng, chính việc lơ là này sẽ khiến cho máy phải hoạt động nhiều hơn để bù lại lượng khí nén bị rò rỉ, dẫn tới tiêu tốn nhiều điện hơn, máy giảm tuổi thọ.
Không quan tâm việc tụt áp trong đường ống dẫn khí
Tụt áp trong đường ống dẫn khí nhiều người hay mặc kệ, nhưng nếu bị tụt áp thường xuyên hoặc tụt áp sâu thì lại là vấn đề, điều này chứng tỏ một bộ phận nào đó đang gặp trục trặc. Nếu bị tụt áp sâu, cần phải cài lại, lúc này máy phải làm việc nhiều hơn, tốn nhiều điện năng hơn, nhanh giảm tuổi thọ hơn.
Máy nén khí Kobelco tại điện máy Hoàng Liên

Bỏ mặc lỗi bẫy nước ngưng tụ

Bẫy nước ngưng tụ nhiều người nghĩ rằng nó không quan trọng, chỉ là trang trí, nhưng ít người hiểu được rằng đó là bộ phận giữ lại hơi nước có trong khí nén, khiến cho khí đầu ra là khí khô có thể sử dụng được. Khi bộ phận này có vấn đề, khí đầu ra vẫn còn hơi nước, là mối nguy hại tiềm ẩn khi sử dụng.

Không đào tạo nhân viên vận hành

Sai lầm phổ biến của các doanh nghiệp đó là không đào tạo kỹ nhân viên vận hành, vì họ thấy chỉ cần bật/tắt máy là xong. Nhưng không, mỗi máy nén khí sẽ có cách khởi động riêng, lúc tắt cũng phải theo quy trình, việc chọn nguồn điện cũng là cả một vấn đề,…hầu hết toàn bộ các điều này đều được nhà sản xuất ghi rõ trong cẩm nang hướng dẫn sử dụng, kể cả việc bảo dưỡng máy nén khí.
Việc tuân thủ quy trình vận hành của máy sẽ giúp máy hoạt động êm, đúng công suất, ít lỗi, tuổi thọ kéo dài hơn.
Trên đây là một vài sai lầm khi bảo dưỡng máy nén khí thường gặp, hi vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về việc bảo dưỡng máy nén khí định kỳ.
Một lưu ý quan trọng nữa là để hạn chế tối đa lỗi trong quá trình sử dụng, nên lựa chọn nhà cung cấp uy tín bán sản phẩm chính hãng như Yên Phát.
Xem thêm các sản phẩm máy nén khí Kobelco nhật bản tại đây
Chúc bạn một ngày tốt lành.

 

It's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on RedditPin on PinterestShare on TumblrShare on StumbleUponShare on VKDigg thisFlattr the authorShare on YummlyBuffer this page

Related Posts:

Hiện tượng keo dầu ở máy nén khí và cách xử lý

Để máy nén khí hoạt động trơn tru thì cần...

Có nên mua máy sấy khí nén cũ không? Một số lưu ý quan trọng

Để tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu nhiều...

Dầu máy nén khí có vai trò quan trọng, không thể thiếu với hoạt động của máy nén khí trục vít ngâm dầu

Dầu máy nén khí có vai trò quan trọng như thế nào với hoạt động của máy?

Ngoại trừ máy nén khí không dầu thì các loại...

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm