So sánh máy nén khí trục vít và máy nén khí piston dựa trên một số yếu tố

Hiện nay, hai loại máy nén khí được sử dụng phổ biến nhất là máy nén khí trục vít và máy nén khí piston. Khi chọn mua máy bơm khí nén, rất nhiều người tiêu dùng băn khoăn không biết nên chọn mua máy nén khí trục vít hay máy nén khí piston, loại máy nào phù hợp để sử dụng hơn. Những thông tin dưới đây chắc chắn sẽ giúp người tiêu dùng dễ dàng hơn khi lựa chọn mua máy nén khí.

Để so sánh giữa máy nén khí trục vít và piston, người ta thường dựa trên khá nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, bài viết này sẽ chỉ so sánh trên một số yếu tố cơ bản giúp người đọc có cái nhìn tổng quan về sự khác nhau giữa hai loại máy này và có sự tính toán lựa chọn sao cho phù hợp.

Có thể bạn quan tâm Tìm hiểu tổng quan máy nén khí

Chu kỳ làm việc

Chu kỳ làm việc của máy bơm khí nén là tỷ lệ phần trăm thời gian mà máy có thể vận hành trong giới hạn cho phép, không gây ảnh hưởng tới nhiệt độ, chất lượng làm việc của máy. Thông thường, máy nén khí piston có chu kỳ hoạt động cho phép khoảng 60% đến 70%. Bởi vậy, nó thường có mức công suất lớn hơn công suất thực tế cần dùng. Trong khi đó, máy nén khí trục vít có chu kỳ làm việc cho phép là 100%, có thể vận hành, cung cấp khí liên tục nếu có nhu cầu.

Nhiệt độ, độ ẩm

Máy nén khí piston vận hành ở mức nhiệt độ bên trong nó trong khoảng 300 độ F đến 400 độ F, trong khi máy nén khí trục vít làm việc ở nhiệt độ bên trong chỉ trong khoảng 170 độ F đến 200 độ F. Bởi vậy, khí nén được hình thành từ máy bơm khí nén piston không phù hợp với các đơn vị yêu cầu chất lượng khí khô. Mỗi khi nhiệt độ tăng lên 20 độ F thì sẽ làm tăng chi phí loại bỏ độ ẩm trong khí nén.

Máy nén khí trục vít và máy nén khí piston có nhiều điểm khác nhau
Máy nén khí trục vít và máy nén khí piston có nhiều điểm khác nhau

Lượng dầu máy hao hụt

Đối với máy nén khí trục vít, các trục vít không tiếp xúc với nhau hoặc với roto, do đó nó ít bị hao mòn. Dầu bôi trơn có tác dụng làm kín khe hở trục vít, làm mát, bôi trơn các linh kiện, tái tuần hoàn. Do đó, nó sẽ giúp tăng độ bền và ngăn chặn tình trạng hao hụt dầu máy. Còn đối với máy nén piston; piston, xy lanh, xéc măng, van hút rất dễ bị hao mòn và khi bị mòn thì dầu bôi trơn cũng theo đó thoát ra nhiều. Kể cả với máy bơm khí nén piston mới thì lượng dầu tiêu hao cũng nhiều hơn máy nén khí trục vít.

Chi phí bảo dưỡng

Việc bảo dưỡng máy nén khí piston khá đơn giản và không gây tốn chi phí bằng máy nén khí trục vít nhưng khi máy bơm khí nén piston vận hành, ma sát nhiều hơn nên tần suất bảo trì nhiều hơn để có thể đảm bảo lưu lượng khí cũng như hoạt động của các linh kiện. Do đó, xét về lâu dài thì tổng chi phí bảo dưỡng máy nén khí piston cao hơn máy trục vít.

Chi phí thực tế khi mua máy

Giá máy nén khí piston thấp hơn giá máy bơm khí nén trục vít nhưng khi dùng máy nén khí piston, người dùng thường phải mua thêm một máy nén có công suất và lưu lượng lớn hơn nhu cầu thực tế bởi chu kỳ hoạt động của máy nén piston chỉ đạt khoảng 60% đến 70%, hiệu suất giảm dần theo thời gian. Trong khí máy trục vít có chu kỳ làm việc 100% nên người dùng chỉ cần chọn một chiếc máy có công suất phù hợp. Ví dụ một chiếc máy nén khí piston 10HP có lưu lượng tương đương một chiếc máy bơm khí nén trục vít 7,5HP,…

Trên đây là một số so sánh cơ bản để người tiêu dùng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn loại máy nén khí nào để sử dụng phù hợp nhất với nhu cầu thực tế. Chi tiết liên hệ hotline 0966 631 546 để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng, miễn phí.

It's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on RedditPin on PinterestShare on TumblrShare on StumbleUponShare on VKDigg thisFlattr the authorShare on YummlyBuffer this page

Related Posts:

Máy nén khí piston cần được lắp đặt ở những nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ

Lắp đặt máy nén khí piston như thế nào để tránh nguy hiểm rình rập?

Máy nén khí piston là loại máy được sử dụng...

Máy nén khí Trung Quốc có thiết kế chắc chắn, mang lại hiệu quả cao nên được ưa chuộng sử dụng

Giá máy nén khí Trung Quốc hiện nay là bao nhiêu?

Máy nén khí Trung Quốc hiện nay xuất hiện khá...

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm