Tác động của yếu tố môi trường tới hoạt động của máy nén khí

Máy nén khí là loại máy được ứng dụng rộng rãi hiện nay trong nhiều ngành công nghiệp cũng như những hoạt động khác nhau của đời sống. Tuy nhiên, hoạt động của loại máy này cũng chịu tác động của khá nhiều yếu tố từ môi trường. Việc nắm được tác động từ những yếu tố này sẽ giúp người dùng chủ động có phương pháp để điều chỉnh, giữ cho máy luôn hoạt động trơn tru, ổn định.

Khi chế tạo, lắp ráp máy nén khí; các nhà sản xuất cũng đều nghiên cứu về tác động của yếu tố môi trường đối với hoạt động máy, từ đó có sự điều chỉnh, giảm thiểu tối đa tác động của những yếu tố này với máy. Tuy nhiên, chủ yếu vẫn phải là sự chú ý của người tiêu dùng trong quá trình sử dụng máy. Việt Nam là đất nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, thời tiết thường diễn biến thất thường do đó khi sử dụng máy nén khí, người dùng càng cần phải quan tâm và chú ý tới các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm,…trong môi trường, để tránh làm ảnh hưởng tới hoạt động của máy.

*Bài liên quan: Hệ thống làm mát đóng vai trò như thế nào với máy nén khí trục vít?

Nhiệt độ môi trường

Nhiệt độ môi trường tác động không hề nhỏ tới hoạt động của máy nén khí. Các nhà sản xuất thường khuyến cáo người dùng không nên đặt máy bơm khí nén ở nơi có nhiệt độ quá 40 độ C để tránh gây ra các sự cố hỏng hóc, giảm độ bền và hiệu suất làm việc của máy, gây tốn điện năng tiêu thụ. Khí nén nạp vào máy được lấy trực tiếp từ không khí bên ngoài, nhiệt độ không khí cao thì nhiệt độ đầu nén cũng tăng theo.

Người dùng nên chú ý không nên để nhiệt độ phòng đặt máy nén khí quá 40 độ C
Người dùng nên chú ý không nên để nhiệt độ phòng đặt máy nén khí quá 40 độ C

Bởi vậy, người dùng cần phải chú ý đặt máy nén khí trục vít ở nơi thoáng mát, lắp đặt thêm hệ thống làm mát như ống thông gió, quạt làm mát để điều hòa không khí, thải khí nóng ra khỏi phòng đặt máy, giữ nhiệt độ ổn định cho máy nén khí hoạt động trong suốt cả năm.

Độ ẩm môi trường

Bên cạnh nhiệt độ thì độ ẩm cũng là yếu tố tác động trực tiếp tới hoạt động của máy bơm khí nén. Vào mùa hè ở nước ta, nhiệt độ và độ ẩm thường tăng cao; nếu người dùng không chú ý tới vấn đề này thì độ ẩm tăng, khí đi vào máy với lượng ẩm lớn, mang theo nhiều hơi nước sẽ khiến các linh kiện máy bị hoen gỉ, dầu máy tăng nguy cơ oxy hóa, giảm chất lượng dầu. Do đó, người dùng cần chú ý khi độ ẩm tăng cao thì cần phải theo dõi, thực hiện quá trình xả ngưng cho máy nén không khí. Xả ngưng là quá trình xả lượng nước ngưng tụ lại trong quá trình nén và tạo khí, giúp máy hoạt động trơn tru, ổn định, tăng độ bền.

Bụi bẩn trong môi trường

Nếu người dùng đặt máy nén khí ở môi trường nhiều bụi bẩn thì bụi bẩn sẽ gây ảnh hưởng tới hoạt động của máy, gây tắc nghẽn các bộ lọc của máy, khiến máy giảm hiệu suất làm việc, chất lượng khí kém đi. Máy sẽ phải làm việc lâu hơn để đáp ứng được lưu lượng khí nén như bình thường, gây tốn điện năng và tăng nhiệt độ máy.

Trên đây là tác động của những yếu tố môi trường tới hoạt động của máy nén không khí mà người dùng cần lưu ý để điều chỉnh, theo dõi, giúp máy ít phát sinh các sự cố hỏng hóc, gây tốn kém chi phí. Chi tiết liên hệ hotline 0966 631 546 để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng, miễn phí.

It's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on RedditPin on PinterestShare on TumblrShare on StumbleUponShare on VKDigg thisFlattr the authorShare on YummlyBuffer this page

Related Posts:

Ứng dụng máy nén khí

Máy nén khí hiện nay được ứng dụng như thế nào?

Máy nén khí là máy có thể tăng áp suất...

Chọn loại máy nén khí mini cầm tay có dầu hay không dầu

Những điều quan trọng khi lựa chọn máy nén khí mini cầm tay

Máy nén khí mini cầm tay ngày càng được sử...

may nen khi truc vit gia re

Tìm hiểu cấu tạo máy nén trục vít và nguyên lý làm việc

Máy nén khí trục vít là một trong những dòng...

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm