Tác hại của việc không thay dầu máy nén khí định kỳ

Dầu có tác dụng truyền tải năng lượng giúp tăng tuổi thọ máy, bảo vệ máy khỏi những yếu tó tác động bên ngoài, giúp thiết bị làm việc hiệu quả, làm mát hệ thống khí nén, chống các chi tiết bị ăn mòn hay hoen gỉ. Do đó, để thiết bị vận hành ở trạng thái tốt nhất, người dùng nên tiến hành thay thế dầu định kỳ. Tuy nhiên nếu việc thay dầu không được thực hiện theo định kỳ, sẽ khiến tuổi thọ máy giảm đáng kể, ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của cả dây chuyền sản xuất và tốn kém cho dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa máy.

Với những vai trò quan trọng của dầu và những tác hại dầu có thể gây ra cho máy nén; do đó, các nhà sản xuất luôn khuyến cáo người dùng nên thay thế dầu cho máy bơm khí nén theo định kỳ. Tuy nhiên, đại đa số người dùng hiện nay không coi trọng việc thay dầu cho thiết bị hay không biết cách thay thế dầu mới như thế nào đúng cách; khiến máy gặp những tác hại nghiêm trọng.

Bài viết liên quan:

Tại sao cần chú ý thay dầu máy nén khí định kỳ

Bí quyết thay dầu máy nén khí chuẩn, đúng quy trình

Giảm tuổi thọ hệ thống máy nén

Theo các chuyên gia kĩ thuật, việc người dùng không chú trọng thay dầu cho máy nén khí; sẽ khiến các chi tiết trong máy bơm khí nén trục vít, piston như: Vòng bi, bánh răng, động cơ,… bị mài mòn nhanh bởi các cặn bẩn có trong dầu cũ. Điều này, gây ra các sự cố và hỏng hóc liên tục khiến máy bơm khí nén giảm tuổi thọ. Trong trường hợp để thiết bị hoạt động đến mức cạn dầu, thì việc sửa chữa cả hệ thống máy nén là điều có thể xảy ra; lúc này, bạn sẽ phải mất khoản chi phí lớn cho các dịch vụ khắc phục sự cố và thậm chí máy nén không còn sử dụng được nữa.

Máy nén khí thường xuyên hỏng hóc do không được thay dầu định kỳMáy nén khí thường xuyên hỏng hóc do không được thay dầu định kỳ

Gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của máy

Sau một thời gian dài sử dụng, dầu sẽ bị ô-xi hóa, bị lẫn các tạp chất (hơi ẩm, bụi đất, mạt kim loại, các chất ăn mòn) và các phụ gia bị tiêu hao, nên các tác dụng chính của dầu sẽ suy giảm rất nhiều. Do đó, hệ thống các chi tiết máy bơm khí nén sẽ bị mài mòn nhiều hơn, nóng hơn và làm cho hiệu suất hoạt động của thiết bị giảm đáng kể, cùng với đó là lượng điện năng tiêu hao nhiều lên.

Cặn và chất bẩn bám lại trên hệ thống, ống dẫn dầu

Trong quá trình vận hành, dầu sẽ mang theo nhiều bụi trong môi trường, cặn các-bon, các chất bẩn bám vào; và do hoạt động ở nhiệt độ cao, dầu sẽ bị ” biến chất” sau đó tích tụ bên trong hệ thống máy nén khí và các ống dẫn, bồn chứa dầu. Các chất cặn và chất bẩn này, sẽ được dầu nhớt tách ra khỏi bề mặt kim loại trong hệ thống máy, giữ lại trong dầu và được phân tán rất nhỏ để bị giữ lại trong lọc dầu. Việc kéo dài thời gian thay dầu hoặc không thay dầu định kỳ, sẽ làm lượng dầu bị tiêu hao; dầu không còn đủ khả năng tẩy rửa, làm sạch, truyền tải năng lượng và phân tán các cặn và chất bẩn. Vì vậy, các chất cặn và chất bẩn sẽ bám vào các bề mặt chi tiết máy khiến các chi tiết này bị bẩn; gây ra mài mòn máy móc rất nhanh và còn có thể làm tắc nghẽn các đường dẫn nhớt, khí trong hệ thống máy bơm khí nén dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng.

Với những thông tin nhu trên, hy vọng người dùng đã nắm được những tác hại do không thay dầu cho máy bơm khí nén định kỳ, từ đó sẽ chăm sóc bảo dưỡng máy nén thường xuyên và tốt hơn. Người dùng có nhu cầu biết thêm cách thay dầu hay sử dụng dầu cho máy nén khí, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0966 631 546 để được giải đáp thắc mắc và nghe tư vấn nhanh chóng, miễn phí.

It's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on RedditPin on PinterestShare on TumblrShare on StumbleUponShare on VKDigg thisFlattr the authorShare on YummlyBuffer this page

Related Posts:

Trong quá trình vận hành, máy nén khí trục vít có thể phát sinh nhiều lỗi khác nhau

Máy nén khí khi vận hành thường gặp những lỗi phổ biến nào?

Máy nén khí cũng là một loại thiết bị máy...

Máy nén khí Puma 2hp

Tại sao máy nén khí Puma 2hp được sử dụng phổ biến?

Puma là tên thương hiệu máy nén khí nổi tiếng...

máy rửa xe hitachi 2300w

Review nhanh chiếc máy rửa xe Hitachi 2300W siêu bền, siêu mạnh mẽ

Nổi bật trong thị trường sản xuất và phân phối...

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm