Tìm hiểu cấu tạo máy nén trục vít và nguyên lý làm việc

Máy nén khí trục vít là một trong những dòng máy nén cơ bản và được khá nhiều người dùng lựa chọn sử dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất công nghiệp hay sử dụng để phục vụ nhiều nhu cầu trong gia đình. Với công năng đa dạng, dòng máy này ngày càng được sư dụng nhiều. Tuy nhiên bạn đã biết cấu tạo máy nén khí trục vít và nguyên lý hoạt động của dòng sản phẩm này chưa. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một vài thông tin để quý khách hiểu và nắm rõ hơn về cấu tạo máy nén khí trục vít nhé!

may nen khi truc vit gia re

Máy nén khí trục vít ứng dụng khá nhiều trong cuộc sống

Cấu tạo máy nén khí trục vít như thế nào?

Có thể nói máy nén khí trục vít được coi là dòng thiết bị máy móc quen thuộc mà dễ dàng bắt gặp ở nhiều nơi, từ nơi làm việc, xưởng sản xuất, khu công nghiệp đến các cửa hàng cung cấp dịch vụ, quán sửa xe, dịch vụ sơn hay trong chính gia đình bạn. Máy nén khí trục vít có cấu tạo chặt chẽ. Thông thường mỗi hãng máy nén lại có cấu tạo máy nén khí trục vít khác biệt với những bộ phận có vị trí lắp đặt khác nhau, thế nhưng mỗi bộ phận hay những linh kiện cấu tạo máy nén khí lại đa phần là giống nhau về chức năng cũng như nguyên lý hoạt động. Đơn cử trục vít của máy nén khí trục vít ngâm dầu thì thường được ngâm hoàn toàn trong dầu với công dụng làm mát, bôi trơn, làm kín trong quá trình vận hành hoạt động quay để tạo ra khí nén áp lực cao.

Dưới dây là sơ đồ chung của máy nén khí có thể thấy rõ được từng chi tiết cũng như cấu tạo bộ phận của máy để bạn có thể dễ dàng hình dung máy nén khí được hình thành như thế nào, vị trí từng bộ phận ra sao:

cau tao cua may nen khi truc vit

Cấu tạo bên trong máy nén khí trục vít

Các linh kiện máy nén khí chi tiết cấu thành bao gồm:

– Van cửa hút máy nén khí trục vít

– Cụm đầu nén máy nén khí

– Van một chiều

– Van chặn dầu

– Bình chứa dầu và lọc tách dầu

– Lọc tách dầu

– Đường dẫn dầu và hồi dầu

– Van áp suất tối thiểu

– Van hằng nhiệt

– Lọc dầu

– After cooler (Bộ giải nhiệt khí)

– Oild Cooler (Két giải nhiệt dầu)

– Bẫy nước ngưng tụ

– Mô tơ điện và coupling

– Solenoid Valve (Van điện từ)

– Van xả xì

– Quạt làm mát + mô tơ

– Van an toàn

– Cảm biến áp suất

– Cảm biến nhiệt độ

– Cảm biến quá dòng/ quá tải

>>>Có thể bạn sẽ quan tâm: Địa chỉ bán máy nén khí uy tín, giá rẻ tại Hà Nội

Vậy máy nén khí trục vít hoạt động ra sao?

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít dựa trên sự thay đổi thể tích. Điều này có nghĩa rằng chuyển động quay của máy với tốc độ lớn từ động cơ sau đó sẽ làm cho trục vít quay. Khi hai trục vít quay sẽ làm cho thể tích khe hở của bộ phận trục vít và buồng nén nhỏ dần và cũng chính từ đó mới có thể tạo ra khí với áp lực hay còn được gọi là khí nén.

Dựa trên nguyên lý và cấu tạo máy nén khí trục vít thì bộ phận được coi là quan trọng hay chính là trái tim của thiết bị này chính là trục vít. Nhờ sự hoạt động của trục vít mà có thể sinh ra khí nén. Hiện nay máy nén trục khí thường được phân chia thành hai loại chính đó là máy nén trục khí có dầu và không dầu.

Dòng máy nén trục khí có dầu thì bộ phận trục vít ngập hoàn toàn trong dầu. Nhờ đó dầu có tác dụng bôi trơn và làm mát cũng như bưng kín khe hở. Trong khi đó máy nén khí không dầu thì lại trái ngược lại, trong buồng nén hoàn toàn không hề sử dụng dầu bôi trơn hay làm mát nhờ vậy mà khí nén sinh không lẫn tạp chất dầu hoặc hơi dầu. Tùy từng những ứng dụng cụ thể mà quý khách có thể lựa chọn được dòng máy đúng theo nhu cầu.

Còn xét về nguyên lý làm việc hay cấu tạo của hai dòng máy gần như không nhiều khác biệt chỉ có khác nhau về môi chất bôi trơn giúp chuyển động trơn tru và bền hơn.

Đó là toàn bộ cấu tạo máy nén khí trục vít và cách hoạt động. Liên hệ để được tư vấn và cung cấp các dòng sản phẩm đáp ứng đúng mong muốn của quý khách nhé!

It's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on RedditPin on PinterestShare on TumblrShare on StumbleUponShare on VKDigg thisFlattr the authorShare on YummlyBuffer this page

Related Posts:

Phương pháp làm mát máy nén khí bằng nước

Phương pháp làm mát nào được áp dụng cho máy nén khí

Trong khi hoạt động máy bơm khí nén thực hiện...

Máy đánh giày gia đình

Cách bảo quản và sử dụng máy đánh giày đúng cách nhất?

Để đảm bảo chất lượng cho máy đánh giày tự...

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm