Tìm hiểu công dụng và phân loại dầu máy nén khí

Ngày nay, việc sử dụng máy nén khí càng trở lên phổ biến và thiết thực trong các khâu sản xuất công nghiệp hoặc các ngành xây dựng. Dầu máy nén khí là một phần thiêt yếu trong quá trình vận hành máy, để máy không bị nóng, nhanh hỏng hóc và bôi trơn vận hành đều thì cần phải chú ý nhiều hơn đến vai trò của dầu máy nén khí.

Vì vậy việc hiểu rõ đặc tính dầu máy nén khí , cách phân loại và công dụng của dầu máy nén khí là việc làm cần thiết nhằm vận hành máy nén khí một cách hiệu quả an toàn tiết kiệm.

Công dụng của dầu máy nén khí

Dầu máy nén khí là một loại dầu chuyên dụng cho máy nén khí. Dựa trên nguyên lý hoạt đông của các loại máy nén khí như máy nén khí trục vít, máy nén khí piston,…chúng ta nhận thấy rằng dầu máy nén khí có chức năng bôi trơn, giảm ma sát cho vòng bi như những dầu bôi trơn khác. Phần trục vít chuyển động được ăn khớp lại với nhau hình quả dứa như  vậy nó cần đến dầu bôi trơn giảm sự mài mòn tạo nên sự chuyển động êm ái. Ổ bị trục nén nằm hoàn toàn trong đầu nén nên cũng được bôi trơn bằng dầu máy nén khí. Còn một chức năng riêng biệt nữa đó là lấp các khoảng chống khe hở trục vít tương trợ cho việc nén khí của trục vít ở máy nén khí trục vít. Chẳng những thể dầu còn la dung môi làm mát cho trục vít,  nhiệt này phát sinh do hoạt động nén của cặp trục vít. Bản thân không khí thay đổi áp suất từ áp suất không khí lên áp suất làm việc của máy ( thường từ 7kg/cm trở lên) cũng tạo ra nhiệt độ.

Phân loại dầu máy nén khí

Có nhiều cách để phân loại dầu máy nén khí nhưng về cơ bản dầu máy nén khí được chia thành  hai loại tùy vào gốc chiết suất ra nó đó là dầu gốc khoáng và dầu gốc tổng hợp.

Các loại dầu máy nén khí
Các loại dầu máy nén khí

Dầu gốc là dầu thu được sau quá trình chế biến , xử lý tổng hợp bằng các quá trình xử lý vật lý và hóa. Dầu gốc thường gồm có ba loại là dầu thực vật, dầu khoáng và dầu tổng hợp.

Dầu thực vật chỉ dùng trong một số trường hợp đặc biệt. Nó cốt yếu là phối trộn với dầu khoáng hoặc dầu tổng hợp để đạt được một số chức năng nhất quyết. Hiện tại người ta thường sử dụng dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp.

Dầu gốc khoáng: Trước đây, thông thường người ta dùng phân đoạn cặn mazut là vật liệu chính để sinh sản dầu nhờn gốc. Nhưng về sau này khi ngành công nghiệp nặng và chế tác máy móc phát triển, đòi hỏi lượng dầu nhờn càng ngày càng cao và chủng loại càng ngày càng phong phú cũng như tiêu chuẩn về chất lượng ngày một cao, nên người ta đã nghiên cứu tận dụng phần cặn của quá trình chưng cất chân không có tên gọi là cặn gudron làm nguyên liệu để sinh sản dầu nhờn gốc có độ nhớt cao. Tóm lại vật liệu chính để sản xuất dầu nhờn gốc là cặn mazut và gudron.

Dầu tổng hợp: Dầu tổng hợp là dầu được tạo ra bằng các phản ứng hóa học từ những hợp chất ban sơ, do đó nó có những tính chất được định ra trước. Nó có thể có những thuộc tính tốt nhất của dầu khoáng, bên cạnh nó còn có các tính chất khác đặc trưng như là: không cháy, không hòa tan lẫn trong nước.

Ưu điểm của dầu tổng hợp là có khoảng nhiệt độ hoạt động rộng , có độ bền nhiệt lớn, có nhiệt độ đông đặc thấp, chỉ số độ nhớt cao… Chính những ưu điểm này mà dầu tổng hợp càng ngày càng được dùng nhiều, nhất là trong các động cơ phản lực. Trong lĩnh vực máy nén khí dầu tổng hợp mang lại nhiều giá trị như cặn dầu được tách riêng duyệt lọc. Làm mát tốt hơn dầu bị già hóa  được loại bỏ và chỉ việc bù dầu mới chứ không thay toàn bộ như dầu gốc khoáng. Và rất nhiều những tính năng vượt trội khác như chỉ số nhũ tương, bay hơi, oxy hóa…

>> Bài viết liên quan: Tự thay dầu máy nén khí cần quan tâm đến những vấn đề gì?

Hy vọng những thông chia sẻ trên sẽ hữu với quý khách, giúp quý khách hiểu được công dụng và các loại dầu máy nén khí để có thể lựa chọn dùng cho máy nén khí của đơn vị mình. Và có thể chọn đúng loại dầu trong quá trình sửa chữa máy nén khí,bảo dưỡng máy nén khí. Mọi câu hỏi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ hotline 0966 631 546 để được giải đáp, tư vấn miễn phí.

It's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on RedditPin on PinterestShare on TumblrShare on StumbleUponShare on VKDigg thisFlattr the authorShare on YummlyBuffer this page

Related Posts:

Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố nước có lẫn trong dầu bôi trơn máy nén khí

Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố nước lẫn trong dầu bôi trơn máy nén khí

Nước lẫn trong dầu bôi trơn là một trong những...

Vệ sinh phụ kiện máy nén khí định kỳ giúp tăng độ bền máy

Vệ sinh phụ kiện máy nén khí như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Máy nén khí được ứng dụng rộng rãi trong nhiều...

Bộ phận lọc tách dầu  máy nén khí

Dấu hiệu nhận biết bộ lọc tách dầu bị lỗi và cách sữa chữa

Máy nén khí ngày nay là thiết bị được sử...

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm