Ưu, nhược điểm của máy nén khí sử dụng biến tần

Khi sử dụng máy nén khí, vấn đề tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí điện năng tiêu thụ luôn được người dùng quan tâm bởi máy bơm khí nén cũng là loại máy chiếm lượng điện năng tiêu thụ khá lớn trong các nhà máy. Trong các giải pháp tiết kiệm năng lượng, giải pháp sử dụng bộ điều khiển biến tần được coi là giải pháp tối ưu nhất, có thể tiết kiệm được lên tới 30% hoặc cao hơn tổng lượng điện năng tiêu thụ. Vậy ưu, nhược điểm khi sử dụng giải pháp này là gì?

Biến tần hay còn được gọi là bộ truyền động thay đổi tốc độ “Variable-speed AC drive” (viết tắt là VSD), là một trong những cách hiệu quả nhất để tiết kiệm năng lượng. Nếu như trước đây, các bộ biến tần (VSD) chỉ được lắp đặt trên một số thiết bị thì hiện nay các nhà sản xuất máy nén khí đã nhận thức được lợi ích của giải pháp này và không ngừng cải tiến, đưa ra thị trường những sản phẩm máy nén khí tích hợp biến tần như máy nén khí trục vít Kobelco,…Tuy nhiên, giá thành của những sản phẩm này khá cao.

Ưu điểm khi sử dụng máy nén khí tích hợp biến tần

Với máy nén khí sử dụng biến tần, người dùng có thể, người dùng có thể tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ lên tới hơn 30%, giữ ổn định áp suất độc lập với lưu lượng tiêu thụ khí, nâng cao chất lượng điều khiển quá trình; lợi nhuận thu được do bộ VSD tạo ra có thể hoàn lại chi phí đầu tư chỉ trong vòng 1 năm hoặc thậm chí ít hơn.

Sơ đồ máy nén khí tích hợp biến tần
Sơ đồ máy nén khí tích hợp biến tần

Máy nén khí lắp biến tần sẽ vận hành êm hơn, giảm dòng khởi động, giảm mức điện năng tiêu thụ tại chế độ không tải của máy bơm khí nén bằng việc giảm tốc độ vòng quay xuống mức thấp nhất trong khi vẫn đảm bảo dầu được lưu thông tới các vị trí bôi trơn cần thiết như trục vít,…cũng như làm mát.

Khi tích hợp bộ VSD, tốc độ quay động cơ được điều chỉnh, thông qua đó điều chỉnh lưu lượng khí. Mối liên quan giữa áp suất và lưu lượng máy sẽ ổn định mức áp suất theo tải tiêu thụ.

>>Bài liên quan: Máy nén khí biến tần VSD – giải pháp tiết kiệm điện năng hiệu quả

Nhược điểm của máy nén khí sử dụng biến tần

Máy nén khí dùng biến tần ít hoặc không có khả năng thích ứng trong môi trường nhiệt độ cao, có nước trong khoang máy. Trước điều kiện vận hành trong khoang máy nén khí, các phần tử điện tử công suất trở nên yếu đuối hơn.

Bộ VSD có công nghệ phức tạp do đó khi lắp đặt cho máy nén khí trục vít thì nó cũng tạo nên sự phức tạp, khả năng hư hỏng cao hơn máy bơm khí nén thông thường. Bên cạnh đó, tại Việt Nam, lượng thợ có trình độ chuyên môn cao để sửa chữa biến tần không nhiều, nên khi cần sửa chữa biến tần cũng khá khó khăn.

Chi phí đầu tư cho biến tần cao, hiệu quả thu hồi vốn nhiều hay ít, nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào đặc tính tải tiêu thụ và số lượng máy bơm khí nén.

Trên đây là một số ưu điểm và nhược điểm của máy bơm khí nén tích hợp biến tần mà người dùng có thể tham khảo để có quyết định nên sử dụng biến tần hay không một cách chuẩn xác nhất. Nếu cần tư vấn, hỗ trợ thêm thông tin về vấn đề này; người dùng vui lòng liên hệ hotline 0966 631 546 để được tư vấn nhanh chóng, miễn phí.

It's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on RedditPin on PinterestShare on TumblrShare on StumbleUponShare on VKDigg thisFlattr the authorShare on YummlyBuffer this page

Related Posts:

Máy nén khí piston khi sử dụng có thể xảy ra nhiều sự cố khác nhau

Máy nén khí piston khi sử dụng thường gặp những sự cố nào?

Máy nén khí piston là loại máy được sử dụng...

Vị trí lọc dầu trong máy nén khí

Lọc dầu máy nén khí hoạt động như thế nào và cách thay thế

Lọc dầu là bộ phận quan trọng trong máy nén...

huong dan van hanh may nen khi

Hướng dẫn vận hành máy nén khí trục vít cho người mới

Để vận hành máy nén khí trục vít mang lại...

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm