Vai trò của van điều áp khí nén với máy nén khí

Van điều áp khí nén là loại van đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của máy nén khí, được dùng trong hệ thống khí nén cùng với các loại van khác như van an toàn, van điều khiển,…Van điều áp còn được gọi với cái tên khác là van giới hạn áp suất, thường được dùng trong hệ thống điều khiển của máy nén khí,…Để hiểu rõ hơn về vai trò của loại van này đối với hoạt động của máy nén khí, người dùng hãy tham khảo ngay thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Máy nén khí là loại máy được ứng dụng rộng rãi hiện nay, máy nén khí piston thường được sử dụng trong những công việc không yêu cầu áp suất khí cao như cung cấp khí nén cho các thiết bị, dụng cụ để bơm hơi, xì khô, tháo lắp linh kiện, phun sơn,…; dụng cụ trong phòng khám nha khoa,…Máy nén khí trục vít thường được ứng dụng trong những ngành công nghiệp nặng, yêu cầu nguồn khí áp suất lớn, lưu lượng khí liên tục. Van điều áp khí nén được coi là công cụ hỗ trợ hiệu quả của máy bơm khí nén, không thể thiếu nếu muốn máy hoạt động trơn tru, ổn định.

Nhiệm vụ của van điều áp

Van điều áp chuyên dùng để điều chỉnh, giảm áp, giới hạn áp ở đầu ra của hệ thống đường ống dẫn khí nén cho các loại máy móc như: máy nén khí, máy bơm mỡ khí nén, bình bọt tuyết rửa xe,…; ổn định mức áp suất để các thiết bị hoạt động hiệu quả. Bởi vậy, có thể thấy van điều áp này không chỉ được lắp đặt trên hệ thống điều khiển của máy nén khí. Van này có khả năng điều chỉnh áp suất tốt, vận hành mang lại hiệu quả cao.

Van điều áp đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của máy nén khí
Van điều áp đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của máy nén khí

Nguyên lý hoạt động của van điều áp

Van điều áp khí nén của máy nén khí hoạt động theo nguyên lý sự khác nhau về trọng lượng do nước hình thành trên đĩa đệm và piston. Mỗi bar áp suất tương đương khoảng 1kg/cm2. Tỷ lệ đường kính trên đĩa đệm và piston không giống nhau nên sẽ tạo ra hai dao động cùng trọng lượng nhưng áp lực khác nhau. Nếu muốn điều chỉnh áp suất đầu ra thì cần có lò xo vận hành cùng chiều với chiều khí ở đầu vào van. Lúc này thì van điều áp đóng và tạm ngừng hoạt động do trọng lượng đối xứng và áp lực lớn hơn tác động lên piston.

Chú ý khi dùng van điều áp

Người dùng khi lắp van điều áp cần lưu ý lựa chọn những địa chỉ phân phối phụ kiện máy nén khí chính hãng, uy tín, đã có kinh nghiệm hoạt động lâu năm, được nhiều người tiêu dùng tin tưởng, ủng hộ. Ngoài việc lắp đặt van điều áp để ổn định áp suất thì người dùng cũng cần chú ý tới một số vấn đề như: không nên sử dụng mức áp suất cao hơn mức áp suất mà phía nhà sản xuất khuyến cáo, không được để thiết bị vận hành quá tải, thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng máy, kịp thời phát hiện rò rỉ khí trên đường ống dẫn,…

Người dùng có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin hoặc có bất kỳ câu hỏi, thắc mắc nào về loại van này; vui lòng liên hệ hotline 0966 631 546 để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng, miễn phí.

It's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on RedditPin on PinterestShare on TumblrShare on StumbleUponShare on VKDigg thisFlattr the authorShare on YummlyBuffer this page

Related Posts:

Người dùng nên lắp đặt máy nén khí piston tại vị trí bằng phẳng

Cách xử lý khi máy nén khí piston phát ra tiếng ồn lớn

Máy nén khí piston là loại máy được sử dụng...

Barrier tự động

Một số lưu ý khi lắp đặt barrier tự động

Barrier tự động chính là một dạng thanh chắn giao...

Bộ lọc dầu máy nén khí trục vít loại bỏ bụi bặm, cáu bẩn

Tìm hiểu bộ lọc dầu của máy nén khí trục vít

Bộ phận lọc dầu máy nén khí khí trục vít...

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm