Vai trò quan trọng của bộ lọc khí trong hệ thống máy nén khí

Hiện nay, máy nén khí là loại máy móc được sử dụng phổ biến, ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, hỗ trợ hoạt động của nhiều loại máy móc. Trong cấu tạo của hệ thống nén khí, không thể không nhắc tới thiết bị lọc khí, giúp cải thiện chất lượng khí để từ đó tạo nguồn khí nén sạch, không lẫn bụi bẩn, đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra thuận lợi.

Không khí đi vào máy nén khí chịu tác động lớn từ yếu tố môi trường bên ngoài, do đó nếu không có bộ lọc khí thì khí đầu ra có thể lẫn nhiều bụi bẩn, hơi nước, hơi dầu,…; ảnh hưởng tới chất lượng của thiết bị, máy móc sử dụng khí nén; đường ống dẫn khí trong hệ thống máy nén.

Nguyên lý làm việc của bộ lọc khí máy nén khí

Không khí đi vào máy bơm khí nén sẽ đi qua một cánh quạt dạng xoắn trước khi vào tới bộ lọc khí, tại đây dòng khí sẽ chuyển động sang dạng xoắn lốc. Khi tới bộ lọc khí, dòng khí chuyển động xoắn lốc kết hợp cùng với ảnh hưởng từ lực ly tâm sẽ làm cho bụi bẩn, hơi nước trong khí bị đưa vào mặt trong của lọc và rơi xuống đáy lọc. Khí nén sẽ đi qua ngăn lọc khí một lần nữa để đảm bảo chất lượng khí tốt nhất trước khi đi tới đầu ra hoặc đi tới bộ van điều chỉnh áp suất.

Để chất lượng lọc khí đạt hiệu quả tốt nhất thì lỗ lưới lọc cần đảm bảo được cấu tạo với kích thước sao cho các hạt bụi bẩn nhỏ cũng không thể lọt qua được và lẫn vào khí nén. Bên cạnh đó, người dùng cần chú ý thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng thiết bị lọc khí trong hệ thống máy nén khí; giúp nó luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất.

Bộ lọc khí máy nén khí đóng vai trò quan trọng trong hệ thống máy nén khí
Bộ lọc khí máy nén khí đóng vai trò quan trọng trong hệ thống máy nén khí

Vai trò của thiết bị lọc khí trong hệ thống nén khí

Đây là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong hệ thống nén khí. Hoạt động của nó giúp bảo vệ các thiết bị máy móc hiệu quả. Không khí ngoài môi trường đi vào hệ thống khí nén có thể lẫn nhiều bụi bẩn, cặn dầu, hơi nước,…; nếu thiết bị lọc khí hoạt động không tốt hoặc không có thiết bị này thì những bụi bẩn này sẽ lắng lại trong đường ống dẫn khí hoặc các thiết bị máy móc. Tình trạng này sẽ khiến máy móc hoen rỉ, hư hỏng, gây tốn kém chi phí sửa chữa, bảo dưỡng máy.

Bên cạnh đó, nguồn năng lượng khí nén còn được sử dụng trong các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe con người như: y tế, dược phẩm,…với vai trò cung cấp khí oxy cho các bệnh nhân trong trường hợp họ không thể tự hô hấp được, nuôi vi khuẩn để sản xuất thuốc kháng sinh,…Và khi đó người ta phải sử dụng dòng máy nén khí không dầu như máy nén khí Kobelco,…Máy nén khí không dầu tạo nguồn khí sạch, không lẫn hơi dầu, không mùi, tinh khiết. Tuy nhiên, để chất lượng khí đảm bảo chất lượng tốt nhất thì người ta vẫn cần phải dùng tới thiết bị lọc khí để loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn trong khí nén.

Từ những thông tin trên thì phần nào người dùng cũng đã có thể thấy được vai trò quan trọng của thiết bị lọc khí trong hệ thống máy nén khí. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc cần tư vấn, hỗ trợ thêm miễn phí và nhanh chóng; người dùng vui lòng liên hệ hotline 0966 631 546.

It's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on RedditPin on PinterestShare on TumblrShare on StumbleUponShare on VKDigg thisFlattr the authorShare on YummlyBuffer this page

Related Posts:

Cách lắp đặt hệ thống phòng máy nén khí rất quan trọng

Mách bạn cách lắp đặt phòng máy nén khí an toàn, hiệu quả

Hệ thống khí nén có vai trò vô cùng quan...

Một số sự cố thường gặp của máy nén khí trục vít

Những lỗi thường hay gặp phải ở máy nén khí trục vít

Máy nén khí là thiết bị công nghiệp đang ngày...

Ưu điểm của máy bơm mỡ bằng khí nén

Máy bơm mỡ hiện nay không còn là thiết bị...

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm