Vai trò quan trọng của van an toàn trong máy nén khí

Hiện nay, máy nén khí được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp. Cũng chính vì vậy mà vấn đề an toàn của máy nén rất được người dùng quan tâm đó là lựa chọn các loại máy nén khí chất lượng tốt, có đầy đủ giấy tờ kiểm định an toàn của các cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra khi mua máy nén khí khách hàng cũng cần quan tâm tới các chi tiết quan trọng ảnh hưởng đến mức độ an toàn cho người sử dụng đó là chất lượng bính khí, van an toàn (van khí nén) của máy nén khí.

Van an toàn máy nén khí là bộ phận không thể thiếu trong các máy bơm khí nén và giữ vai trò rất quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp, phân tích và làm rõ vai trò của van khí nén trong máy nén khí.

>> Bài viết liên quan: Làm gì để máy nén khí vận hành bền bỉ, an toàn và hiệu quả? 

Van an toàn máy nén khí giữ vai trò quan trọng
                 Van an toàn máy nén khí giữ vai trò quan trọng

Tác dụng của van an toàn với máy nén khí

Safe valve là tên tiếng anh của một loại van an toàn dành cho các loại máy nén khí nói riêng và các thiết bị sản sinh và chứa đựng khí nén có áp suất cao nói chung.

Van an toàn thường được đặt ở trên bình dầu máy nén khí, có tác dụng tiêu diệt sự gia tăng đột ngột hoặc không mong muốn của đại lượng áp suất trong khi làm việc, đảm bảo mức áp suất ỏn định tốt nhất dành cho máy và ở mức áp suất này máy có thể làm việc bình thường. Cơ chế làm việc của van :

Khi ở trong trạng thái bình thường và chưa chịu sự biến đống của áp suất, do có lực ép của lò xo phía bên trong nên van an toàn đóng kín, chỉ đến khi áp suất của khí nén tăng lên tới một mức nhất định nào đó  và không nằm trong giới hạn an toàn lớn hơn lực căng của lò xo làm cho van an toàn của  máy nén khí ở. Ở trạng thái mở, khí nén sẽ thoát ra ngoài, giải tỏa lượng áp suất dư thừa bên trong bình chứa khí, giữ ở mức độ ổn định đảm bảo được an toàn và ổn định.

Nguyên nhân làm cho áp suất trong máy bị tăng đột ngột

Áp suất trong máy bị tăng đột ngột, nguyên nhân có thể do:

  • Hệ thống van chạy không tải hoạt động không tốt có thể bị tắc hoặc cháy
  • Lắp luồn hút gió không khí của máy không đạt được mức áp suất mong muốn
  • Rơ le bảo vệ áp suất không hoạt động dẫn tới máy bị ngắt hay chuyển sang chế độ chạy không tải khi áp suất máy nén khí trục vít, máy nén khí piston đã đạt được mức yêu cầu.

Các vấn đề thường gặp với van an toàn

Nếu áp suất trong bình dầu cao, van an toàn sẽ mở để khí thoát bớt ra ngoài. Nhưng lúc này vấn đề không nằm ở van mà là ở áp suất trong máy nén khí của bạn quá cao. Điều nay có thể gây ra một vài sự cố :

  • Van hút bị kẹt mở
  • Điều khiển có tải/ không tải ( điều khiển van hút) không đúng chức năng
  • Hỏng công tắc, áp suất hoặc cảm biến áp suất
  • Bẩn hoặc tắc nghẽn lọc dầu

Van an toàn thường không được khuyến khích sữa chữa. Nó nên được thay thế nếu như phát hiện có có bất kỳ lỗi hỏng hóc nào.

Hy vọng những thông tin chia sẽ trên sẽ hữu ích với khách hàng. Nếu bạn có nhu cầu máy  nén khí hoặc thay thế van máy nén khí xin vui lòng liên hệ hotline 0966 631 546 để được tư vẫn miễn phí

It's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on RedditPin on PinterestShare on TumblrShare on StumbleUponShare on VKDigg thisFlattr the authorShare on YummlyBuffer this page

Related Posts:

Sơ đồ lắp đặt hệ thống máy nén khí trục vít có máy sấy khí tác nhân lạnh

Lắp đặt hệ thống máy nén khí trục vít như thế nào là đúng?

Máy nén khí trục vít là loại máy được ứng...

Máy bơm mỡ bằng khí nén

Ưu điểm của máy bơm mỡ bằng khí nén

Máy bơm mỡ hiện nay không còn là thiết bị...

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm